Tin tức - sự kiện

Ẩm thực

Những tác dụng bất ngờ và cách làm sữa chua ngon mê ly!

Hãy cùng khám phá thêm những tác dụng của sữa chua mà có thể bạn chưa biết đến nữa nhé!

Tăng cường hệ miễn dịch

tác dụng của sữa chua

Vi khuẩn sống lactobacillus casei rất có lợi cho sức khỏe

Do được hình thành từ quá trình lên men vì vậy, trong sữa chua có chứa nhiều các vi khuẩn sống – vi khuẩn với tên gọi lactobacillus casei, rất có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, sữa chua còn chứa nhiều các vi sinh vật probiotic có lợi cho đường tiêu hóa, giúp hạn chế các vi sinh vật bất lợi gây rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột.

Ổn định cân nặng

Theo nghiên cứu từ Đại học Tennessee, Knoxville, ăn sữa chua giúp cơ thể tiết ra ít Cortisol hơn, giúp các acid amin dễ dàng đốt cháy chất béo, làm giảm mỡ bụng. Theo nghiên cứu, hàm lượng canxi trong cơ thể có liên quan đến hormone cortisol, nồng độ cortisol bất thường có thể làm tăng nguy cơ béo phì, mất cân bằng trong cơ thể. Bằng cách ăn sữa chua, bạn sẽ cung cấp thêm canxi cho cơ thể, qua đó hạn chế sản xuất chất béo, giúp ổn định cân nặng.

Bảo vệ hệ tiêu hóa

tác dụng của sữa chua 1

Vi khuẩn sống trong sữa chua rất có lợi cho quá trình tiêu hóa

Không chỉ tăng cường hệ miễn dịch, tác dụng của sữa chua trong việc bảo vệ hệ tiêu hóa còn được rất nhiều người biết đến. Vi khuẩn sống trong sữa chua rất có lợi cho quá trình tiêu hóa vì trong sữa chua có chứa một loại enzyme gọi là lactase có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, ức chế sản sinh vi khuẩn H.pylori, nguyên nhân gây tình trạng viêm loét dạ dày và các bệnh khác ở đường tiêu hóa.

Giúp xương chắc khỏe

Hàm lượng canxi trong sữa chua khá cao, cao hơn 3 lần các loại sữa thông thường, do vậy, ăn sữa chua hàng ngày giúp xương luôn chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương. Với con trẻ, ăn sữa chua giúp chúng phát triển toàn diện, tăng tối đa chiều cao trong giai đoạn trưởng thành. Với người lớn, nhất là các chị em phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, sữa chua có tác dụng tăng cường sức khỏe cho cơ xương. Ngoài ra, vì giàu canxi nên sữa chua cũng có tác dụng tuyệt vời giúp răng luôn chắc khỏe, trắng sáng và ngăn ngừa khuẩn gây mùi hôi răng miệng.

Bổ sung vitamin

tác dụng của sữa chua 2

Trong sữa chua có chứa vitamin B12 và khoáng chất có lợi cho cơ thể

Trong sữa chua cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là vitamin B12. Vitamin B12 là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho năng lượng và chức năng não khỏe mạnh, duy trì bổ sung dưỡng chất vào các tế bào máu. Vitamin B12 này thường được tìm thấy chủ yếu ở các sản phẩm động vật như thịt, cá,… vì thế chúng có thể thay thế các chất dinh dưỡng này trong chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn. Ngoài ra, sữa chua còn có chứa Canxi, Natri, Kali, photpho, vitamin D,…

Phục hồi thể lực sau tập luyện

Sữa chua là giải pháp cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể sau quá trình tập luyện cao độ. Dùng sữa chua không chỉ giúp bạn kéo dài sự no bụng cho đến bữa ăn chính mà còn chứa nhiều protein giúp bổ sung các hao hụt thể chất sau quá trình tập thể dục. Đồng thời, sữa chua cũng giàu các acid amin tạo nên protein, đóng vai trò trong việc tái tạo các mô cơ và sữa chữa các tổn thương trong các sợi mô cơ.

Giảm cholesterol

tác dụng của sữa chua 3

Sữa chua giúp giảm cholesterol xấu

Chất béo, các loại thức ăn chiên xào hay đồ ngọt có thể tạo ra cholesterol có hại, mà những loại thực phẩm này lại thường xuyên được nhiều người dùng chọn lựa vì tính tiện lợi, dễ ăn. Bạn có thể giảm bớt lượng cholesterol xấu này bằng cách sử dụng sữa chua. Các vi khuẩn tốt có trong sữa chua có thể giúp lấy đi và giảm mức động cholesterol xấu, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cho cơ thể.

Tác dụng của sữa chua không chỉ thể hiện về mặt sức khỏe, mà còn rất có lợi trong các vấn đề làm đẹp da cho phái nữ. Bạn có thể dùng sữa chua làm mặt nạ dưỡng trắng, dưỡng ẩm, tẩy da chết hay trị mụn, chữa rám nắng đều rất hiệu quả nhé!

CÁCH LÀM MÓN SỮA CHUA DẺO MỊN, THƠM NGON

Nguyên liệu

1 hộp sữa đặc, hiệu cô gái hà lan (loại màu trắng)

1 bịch sữa tươi không đường, loại 220ml

1 hũ sữa chua cái (loại không đường)

2 lon nước sôi 100 oC (lon chứa sữa đặc)

4 muỗng sữa bột của bé nhà mình

Dụng cụ

1 âu thủy tinh sạch
hũ đựng sữa chua
máy ủ sữa chua
nếu không có máy làm sữa chua, mẹ có thể thay thế bằng nồi ủ thức ăn hoặc nồi cơm điện

Cách làm

Bước 1: cho lon sữa đặc vào âu. sau đó dùng lon này đong 2 lon nước sôi đổ vào âu và khấy đều cho sữa được pha loãng hoàn toàn với nước sôi.

Bước 2: Cho 4 muỗng sữa bột của bé vào âu và tiếp tục khuấy đều. tiếp đó cho hết bịch sữa tươi vào, khuấy đều tay.

bước 3: cuối cùng cho hũ sữa chua cái vào âu, khuấy đều tay.

Bước 4: đổ hỗ hợp trong âu vào từng hũ sữa chua của máy ủ và ủ từ 6-8 tiếng. nếu không có máy ủ, mẹ có thể cho vào hũ đựng sữa chua. cho nước nóng khoảng 60 oC vào nồi ủ hoặc nồi cơm điện, mức nước khoảng 2/3 hũ. đặt các hũ sữa chua vào và đậy kín nắp, ủ như vậy từ 6-8 tiếng hoặc để qua đêm. Thành quả sẽ mịn, dẻo như mong đợi. 

Chúc các mẹ thành công.

 

Nguồn: Bếp gia đình