Tin tức - sự kiện

Dành cho mẹ bầu

Đau bụng khi mang thai tháng đầu có nguy hiểm?

Đau bụng khi mang thai tháng đầu có rất nhiều biểu hiện khác nhau: Từ những cơn đau bụng âm ỉ, lâm râm cho đến đau nhói từng cơn. Trong phần lớn các trường hợp, đau bụng ở tháng đầu tiên không phải là vấn đề lớn đối với các mẹ bầu. Một số cách đơn giản có thể giúp mẹ giảm đau và mau chóng tìm lại cảm giác dễ chịu.

Vì sao bà bầu dễ bị đau bụng khi mới mang thai?

Những người mẹ mang thai lần đầu rất lo lắng, hốt hoảng khi bị đau bụng. Trong liên tưởng của mẹ bầu, những vấn đề ở bụng thường liên quan trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ bầu bị đau bụng khi mang thai tháng đầu đều vượt qua được tình trạng này và thai phát triển bình thường, khỏe mạnh. Vì thời gian này trứng bắt đầu làm tổ, kéo trì vùng bụng dưới căng tức. Đồng thời, khi thai nhi bắt đầu phát triển, tử cung của người mẹ có xu hướng nghiêng về phía bên phải làm dây chằng căng ra và co thắt nên dễ làm xuất hiện các cơn đau ở vùng bụng.

Tình trạng đau bụng này xảy ra ở hầu hết mọi phụ nữ mang thai, đau bụng âm ỉ và kéo dài 2-3 ngày và ngày càng giảm dần. Những tháng sau đó, tình trạng đau bụng cũng có thể xuất hiện lại vì do sự căng giãn dây chằng khi thai nhi lớn lên và mẹ bầu sẽ đau bụng ở tháng cuối thai kỳ do bị đầy bụng và gia tăng dịch vị. Mẹ bầu sẽ cảm thấy đau khi ngồi xổm, đứng dậy hoặc lúc ho.

Chị Tường Lan (Q.2, TP.HCM) chia sẻ: “Hồi tháng đầu tiên, mình thường có cảm giác bị chuột rút, hơi đau nhẹ, rồi cứ cách một vài giờ lại nhói mạnh một cái khá đau. Vì lần đầu có bầu nên mình lo đến mất ngủ. Kết quả, bác sĩ khám, siêu âm kiểm tra xong nói rằng thai phát triển hoàn toàn bình thường. Bác sĩ của mình cũng chia sẻ rằng cảm giác đau này không có gì đáng ngại nếu bà bầu không bị chảy máu đi kèm”. 

Những cách giảm đau bụng cho mẹ bầu

Khi cơn đau bụng xuất hiện, mẹ bầu có thể áp dụng những cách dưới đây:

- Ngồi xuống và nghỉ ngơi một lúc.

- Nằm nghiêng về phía không đau và kê cao chân lên.

- Ngâm mình trong bồn nước ấm hoặc dùng chai hoặc túi nước ấm chườm lên vùng đau.

Đau bụng khi mang thai tháng đầu

Tư thế nằm khi bà bầu bị đau bụng

Những triệu chứng bất thường

Nếu trường hợp đau bụng khi mang thai tháng đầu mà có những triệu chứng sau đây thì bạn đến ngay trung tâm y tế hoặc bệnh viện để khám. Rất có thể bạn bị viêm ruột thừa, sỏi thận, u nang buồng trứng,u xơ tử cung, nhiễm trùng đường tiết niệu hay bị vấn đề về túi mật…

- Đau bụng từng cơn

- Đau hoặc rát khi đi tiểu

- Chảy máu hoặc có đốm máu

- Tiết dịch âm đạo bất thường

- Sốt, nôn và ớn lạnh

Những trường hợp nguy hiểm

Khi xảy ra tình trạng đau bụng khi mang thai, nếu gặp những triệu chứng đi kèm bất thường, mẹ bầu cần đi khám ngay, vì rất có thể bạn đau bụng là do những trường hợp nguy hiểm sau.

Mang thai ngoài tử cung

Trường hợp mẹ bầu mang thai ngoài tử cung là do trứng làm tổ không đúng vị trí, chúng phát triển bên ngoài tử cung. Nếu rơi vào trường hợp này, mẹ bầu cảm thấy  đau đớn từng cơn do bị chuột rút, lúc đầu xuất hiện một bên và sau đó lan khắp dạ dày, rất có thể mẹ bầu bị chảy dịch và máu. Nếu mẹ bầu thấy máu chảy thì cần nhập viện ngay để cấp cứu. Thông thường các dấu hiệu nguy hiểm này thường xuất hiện ở giữa tuần thứ 5-10 của thai kì. Khi rơi vào trường hợp này, bác sĩ sẽ cho mẹ đình chỉ thai ngay, vì càng để lớn ngày nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Sảy thai sớm

Trường hợp bị sẩy thai sớm khá phổ biến, thường xuất hiện ở tuân 12 của thai kì,  do thai nhi phát triển không đúng cách. Dấu hiệu của mẹ bầu bị sẩy thai là chảy máu và có cảm giác đau như chuột rút, vùng đau tập trung ở giữa bụng dưới. Khi thấy triệu chứng này thì cần nhập viện ngay để các bác sĩ xử lí.

Bà bầu bị đau bụng có ảnh hưởng đến đời sống chăn gối?

Với các mẹ bầu khỏe mạnh, chuyện ấy trong tam cá nguyệt đầu tiên là điều hoàn toàn có thể. Mẹ sẽ phải kiêng sex trong những trường hợp:

- Đã từng bị sảy thai hoặc dọa sảy thai.

- Xuất hiện chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân.

- Bị đau bụng hoặc chuột rút ở bụng

- Có tiền sử bị yếu cổ tử cung

- Đang mang thai đôi hoặc đa thai

- Nhau bám thấp hoặc nhau tiền đạo.

Như vậy, các mẹ bị đau bụng khi mang thai tháng đầu nên hạn chế chuyện phòng the hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để có lời khuyên cụ thể.

 
 
Nguồn: Marrybaby
Mua Hàng trực Tuyến