Tin tức - sự kiện

Dành cho mẹ bầu

Tháng cuối thai kỳ nên ăn gì?

Tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để đảm bảo cho sự phát triển mạnh mẽ của thai nhi và giúp mẹ thuận lợi bước vào ca sinh? Một vài gợi ý dưới đây sẽ rất hữu ích cho mẹ đấy.

 

Sau gần 9 tháng mang thai, mẹ đã bước vào giai đoạn nước rút. Trong những tuần cuối, dinh dưỡng vẫn tiếp tục là một trong những mối quan tâm lớn nhất. Ăn uống đúng cách trong thời gian này sẽ giúp mẹ bảo vệ sức khỏe thật tốt và đem đến cho bé nguồn dinh dưỡng phong phú để phát triển và sẵn sàng để chào đời. Tháng cuối thai kỳ nên ăn gì

Mẹ bầu tháng cuối ăn bao nhiêu là đủ?

Trong tháng cuối cùng của thai kì, bé cưng sẽ phát triển rất nhanh về cân nặng và chiều dài. Để đáp ứng cho nhu cầu dinh dưỡng của bé, mẹ bầu sẽ cần bổ sung thêm từ 200 đến 300 calories so với bữa ăn ngày thường.

Ngoài ra, ở tháng cuối này, mẹ cũng sẽ tăng cân nhiều hơn 2 tam cá nguyệt trước. Để tránh những hậu quả do tăng cân quá mức cần thiết, mẹ vẫn nên đảm bảo một chế độ ăn cân bằng, giàu dinh dưỡng nhưng nên loại trừ những loại thực phẩm không có lợi như bánh kẹo ngọt, thực phẩm chế biến sẵn, mỡ động vật…

Mỗi ngày, mẹ bầu nên bổ sung lượng thực phẩm như sau:

  • Ngũ cốc (Chọn loại nguyên hạt là tốt nhất): 6 đến 11 phần.
  • Trái cây: 2 đến 4 phần.
  • Rau: Từ 4 phần trở lên
  • Sữa và thực phẩm từ sữa: 4 phần
  • Các thực phẩm giàu đạm: 3 phần mỗi ngày.
  • Nước: Ít nhất 2 lít mỗi ngày.

Những thực phẩm vàng cho bà bầu tháng cuối

Tháng cuối thai kỳ nên ăn gì vẫn là một câu hỏi được tất cả các mẹ bầu ở giai đoạn này quan tâm. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu đáp ứng được tiêu chí lành mạnh, cân bằng không chỉ làm tốt nhiệm vụ cung cấp năng lượng, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi mà còn giúp giảm các biến chứng thai kỳ.

Vậy, tháng cuối thai kỳ thai kỳ nên ăn gì? Nếu mẹ chưa chú ý đến những loại thực phẩm dưới đây thì nên bổ sung càng sớm càng tốt nhé.

  • Thực phẩm giàu chất xơ: Rau củ, ngũ cốc nguyên hạt trái cây, rong biển…
  • Thực phẩm giàu chất sắt: Thịt gà, lòng đỏ trứng, rau dền, nho khô, thịt bò, các loại cá đều là nguồn cung cấp chất sắt tốt cho mẹ bầu.
  • Thực phẩm giàu canxi: Nhu cầu canxi trong giai đoạn này là cao nhất so với cả thai kỳ, chính vì vậy, mẹ cần nhớ tăng cường các thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn của mình. Những lựa chọn lý tưởng cho mẹ bao gồm súp lơ xanh, các loại đậu, các loại sữa bò, sữa dê, sữa từ các loại hạt, yến mạch, hạnh nhân, hạt mè.
  • Thức ăn giàu vitamin C: Đây là nhóm thực phẩm quan trọng cho mẹ bầu ở tháng cuối. Mẹ nhớ tích cực ăn các loại quả như cam, chanh, cà chua, dâu tây, đu đủ.
  • Những món giàu a-xít folic: Những loại rau lá xanh như cải bó xôi, rau dền, các loại đậu và hạt sẽ giúp bổ sung a-xít folic cho mẹ.
  • Thực phẩm chứa vitamin A: Rau cải bó xôi, cà rốt, khoai lang, gấc…

Vì những gì mẹ ăn trong tháng cuối này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, luôn ghi nhớ rằng chỉ chọn những thực phẩm có lợi cho sức khỏe mà thôi. Ngoài việc trả lời cho câu hỏi tháng cuối thai kỳ nên ăn gì, mẹ cũng cần chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm an toàn, cụ thể là thịt sạch và các loại rau, củ quả không sử dụng thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt.

Tháng cuối thai kỳ nên ăn gì

Thực phẩm sạch, nguồn gốc rõ ràng sẽ giúp mẹ đảm bảo sức khỏe trong tháng cuối của thai kỳ

Sử dụng viên uống bổ sung trong tháng cuối thai kỳ

Trong chế độ dinh dưỡng tháng cuối, mẹ vẫn cần bổ sung đều đặn những viên uống bổ sung như viên sắt, viên vitamin hay a-xít folic.

  • Viên sắt: Sắt có thể là thành phần của các viên uống đa vi chất mà mẹ bổ sung trong suốt thai kỳ. Nếu viên uống đa vi chất của mẹ chỉ gồm các loại vitamin mà không bao gồm sắt, mẹ có thể uống viên sắt. Nhu cầu sắt của mẹ bầu là khoảng 27mg mỗi ngày.
  • Viên đa vi chất: Các loại vitamin rất dễ mất đi trong quá trình nấu nướng, do đó, mẹ nên chủ động bổ sung bằng các loại viên vitamin tổng hợp cho bà bầu có liều lượng phù hợp.
  • Bổ sung canxi: Canxi cũng là một trong những dưỡng chất không thể thiếu đối với bà bầu trong tháng cuối. Mẹ có thể bổ sung các viên canxi dạng sủi bọt, dạng nước hoặc kẹo dẻo để đảm bảo đủ canxi cho sự phát triển hệ xương và răng của bé. Nhu cầu canxi của mẹ lúc này là khoảng 1.000mg đến 1.200mg mỗi ngày.

Mẹ khỏe sinh con khỏe, đó là lý do dinh dưỡng luôn là ưu tiên hàng đầu trong cả hành trình mang thai. Với những thông tin xung quanh câu hỏi tháng cuối thai kỳ nên ăn gì, mẹ sẽ có được một định hướng tốt về dinh dưỡng trong thời gian này.

 
Nguồn: Marrybaby