Tin tức - sự kiện

Mẹo vặt - Nuôi dạy con

6 cách nuôi dạy con ngoan từ các chuyên gia Harvard

Các chuyên gia tâm lý từ đại học Harvard danh tiếng đã đưa ra những lời khuyên thiết thực về cách nuôi dạy con ngoan cho mọi bậc cha mẹ. Những bí quyết này đều giúp xây dựng sự gắn kết mạnh mẽ giữa bố mẹ và con cái.

 

1. Dành thời gian để ở bên con

Đây là nền tảng cho mọi thứ! Cách nuôi dạy con ngoan tốt nhất là phải lắng nghe, quan sát và hiểu con. Bạn phải rất thường xuyên dành cho con những khoảng thời gian được hoạt động cùng bố mẹ. Trong những dịp này, hãy để mắt đến sở thích của bé và nhận biết được những rắc rối mà con đang gặp phải, chẳng hạn như có ai đó bắt nạt bé ở trường… Bạn cũng nên kiên nhẫn lắng nghe những điều con nói. Đó là chìa khóa để bạn bước vào thế giới của bé đấy. Chỉ có thông qua việc ở bên con, bạn mới có thể hiểu hết về tính cách của con và tất cả những gì đang xoay quanh cuộc sống của bé: bạn bè con, cuộc sống ở trường học, những đụng độ với những nhóm bạn và người xung quanh…

Thông qua việc quan tâm đến con, bạn cũng đã dạy con về cách quan tâm, chia sẻ với người khác.

2. Luôn cho con biết bé có ý nghĩa thế nào đối với bạn

Nhiều ông bố, bà mẹ ít thể hiện tình yêu với con đến nỗi bé cho rằng mình chẳng có giá trị gì cả. Bạn đừng như thế nhé! Bạn nên nói với bé rằng “bố/mẹ rất yêu con”, rằng “con là tất cả”. Chẳng có gì phải ngại ngần khi nói với bé những điều này. Muốn nuôi dạy một đứa trẻ tốt bụng, tự tin và thông minh, trước hết bạn cần cho con thấy rằng bé là người có giá trị. Cách nuôi dạy con ngoan của các bố mẹ thông minh không phải là mắng mỏ, đánh đòn, ép con phải làm điều này, điều kia. Cách nuôi dạy con ngoan hiệu quả nhất chính là để bé tin vào những giá trị của bản thân và đem đến cho người khác sự an toàn, tin cậy và chia sẻ, những điều mà chính bé được nhận từ sự chăm sóc của bố mẹ.

3. Dạy con cách giải quyết vấn đề và không trốn tránh

Một điểm quan trọng bạn cần nhớ khi thực hành các cách nuôi dạy con ngoan, đó là giúp bé xây dựng tinh thần trách nhiệm. Trẻ con thường không có được ý chí như người lớn. Bé dễ bỏ cuộc thay vì chọn cách đối đầu với khó khăn trong học tập, trong việc vui chơi với bạn bè… Là bố mẹ, người thầy đầu tiên của con, bạn nên cùng con giải quyết vấn đề. Chỉ cần nhẹ nhàng hỏi bé, vì sao con quyết định nghỉ lớp vẽ, sao con không tập võ nữa… và thử hướng cho bé cách giải quyết những khó khăn đang gặp phải. Bé chỉ mới ở lứa tuổi chập chững bước vào cuộc sống và bố mẹ nên giúp con từng bước vượt qua các thử thách bé gặp phải, không phải bằng cách đứng ra lo liệu hết mọi thứ cho bé mà bằng cách cùng con nghĩ ra các giải pháp khác nhau và khuyến khích bé thực hiện các giải pháp của mình.

4. Cùng con vượt “bão” cảm xúc

Cũng giống người lớn, trẻ em có những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, buồn, lo lắng, thất vọng… Bé có thể chưa học được cách tự kiềm chế và điều chỉnh bản thân và luôn thể hiện tất cả nỗi tiêu cực này một cách bản năng nhất. Bằng cách giúp con giải quyết những cảm xúc tiêu cực, bố mẹ sẽ thúc đẩy bé tự tìm cách đối mặt với những mâu thuẫn nội tâm. Điều này rất quan trọng đối với việc bạn đang cố gắng duy trì những cách nuôi dạy con ngoan. Bởi, các nhà khoa học đã chứng minh rằng khả năng quan tâm và giúp đỡ người khác bị cản trở bởi những cảm xúc tiêu cực như ghen tị, xấu hổ và giận dữ.

Cách nuôi dạy con ngoan 1

Việc giúp bé giải quyết các cảm xúc tiêu cực là một phần không thể thiếu trong những cách nuôi dạy con ngoan

5. Để con giúp bố mẹ làm việc nhà và thể hiện sự trân trọng với sự giúp đỡ của bé

Tùy theo lứa tuổi, bố mẹ có thể chọn cho con những “nhiệm vụ” thích hợp như tự cất đồ chơi, tự dọn giường ngủ, rửa chén giúp bố mẹ… Đừng xem đó như chuyện ngẫu nhiên con phải làm, bạn nên để bé nhận thức rằng, bố mẹ cũng cần con giúp đỡ và rất coi trọng sự giúp đỡ đó. Chỉ bằng lối nhận thức này, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ của bé về việc nhà, đó không phải là bị sai vặt, là làm việc vớ vẩn mà là bé đang làm những việc có ý nghĩa đúng với lứa tuổi của mình. Tất nhiên, để làm được điều này, bố mẹ cũng cần giới hạn những việc sẽ giao cho bé, không tùy tiện sai phái bé làm bất cứ điều vụn vặt nào.

6. Cho con thấy thế giới muôn màu xung quanh

Các chuyên gia tâm lý đã nghiên cứu nhiều trẻ em và nhận thấy, thế giới của bé chỉ giới hạn quanh gia đình và bạn bè. Bố mẹ nên giúp con nhìn ra một thế giới rộng lớn hơn, phá vỡ vòng tròn quen biết xung quanh bé. Con sẽ thấy rằng xung quanh mình có những cộng đồng, những dân tộc với những nền văn hóa khác nhau và chỉ khi đặt mình vào vị trí của họ thì chúng ta mới có thể hiểu và cảm thông.

 

Nguồn: Marrybaby

Mua Hàng trực Tuyến