Tin tức - sự kiện

Mẹo vặt - Nuôi dạy con

Hiểu con để dạy con tốt hơn!

Nhà nghiên cứu nổi tiếng Tracy Hogg – một bậc thầy về trẻ nhỏ đã tạo cảm hứng cho rất nhiều bà mẹ trong việc nuôi dạy con. Theo bà, mỗi trẻ đều có một tính khí riêng. Vì vậy cuộc sống sinh hoạt hằng ngày từ ăn uống cho đến giấc ngủ, khả năng tiếp nhận thay đối, tương tác với môi trường cũng khác nhau. Khám phá tính cách của bé sẽ giúp mẹ biết cách nuôi dạy con sao cho phù hợp với bé nhất.

Bí quyết dạy con: Tìm hiểu tính cách trẻ

Thử đoán xem thiên thần nhà bạn sẽ thuộc nhóm tính cách nào trong 5 nhóm dưới đây

1/ Bé Thiên Thần

Đúng như tên gọi, trẻ thuộc nhóm này thường rất dễ chịu, ngoan ngoãn và dễ dàng thích nghi với môi trường xung quanh. Trẻ ít khi tức giận, hoặc nếu có cũng sẽ không làm mẹ mất quá nhiều thời gian dỗ dành, giúp con bình tĩnh lại.

– Thói quen ăn uống: Trẻ ăn rất tốt ngay từ lúc mới sinh, không kén ăn trong quá trình ăn dặm. Bé dễ dàng chấp nhận thử món mới.

– Giao tiếp xã hội: Thân thiện, hoạt bát, thích giao tiếp và chia sẻ với người khác. Trẻ có thể tự chơi một mình từ lúc còn sơ sinh hoặc chơi với những bạn khác.

– Ngủ: Trẻ rất dễ ngủ và có thể tự đưa mình vào giấc ngủ mà không cần đến lời ru từ cha mẹ. Khoảng 2 tháng tuổi trở lên bé sẽ ngủ những giấc dài và có thể ngủ suốt đêm. Khi lớn hơn trẻ ngủ ít vào ban ngày, dành thời gian chơi nhiều hơn.

– Tâm trạng: Luôn vui vẻ, dễ chịu, ổn định và rất dễ đoán. Cha mẹ dễ dàng kết nối với trẻ, có thể biết được tâm trạng cũng như nhu cầu vì bé có dấu hiệu thể hiện rất rõ ràng.

2/ Bé Bài Bản

Trẻ ngoan, dễ đoán và có thể chơi một mình. Càng lớn, bé càng thể hiện sự độc lập rõ ràng hơn. Với các bé thuộc nhóm này, mẹ sẽ ít gặp khó khăn trong quá trình nuôi dạy con.

– Thói quen ăn uống: Dễ ăn, không quá kén chọn nhưng bé cũng cần thời gian để thích nghi từ từ.

– Giao tiếp xã hội: Nói chung, bé bài bản luôn năng động, hoạt bát. Một số trẻ mạnh dạn, bạo gan cũng có trẻ hơi rụt rè. Cha mẹ dễ dàng chọn cho trẻ những món đồ chơi ưa thích.

– Ngủ: Không như nhóm thiên thần, nhóm bài bản cần một khoản thời gian thư giãn trước khi ngủ, thường là khoảng 20 phút. Đôi khi bé cũng cần được cha mẹ vỗ về thêm mới có thể đi sâu vào giấc ngủ.

– Tâm trạng: Ôn hòa, dễ chịu và dễ thích nghi. Cha mẹ nên để ý đáp ứng nhu cầu của trẻ kịp thời.

3/ Bé Nhạy Cảm

Trẻ dễ bị tác động bởi môi trường xung quanh như sợ tiếng động, giật mình và hay khóc. Trẻ rất rụt rè so với những bạn khác, không thích gặp người lạ, luôn cảnh giác và thường khó tiếp nhận những điều mới mẻ. Tuy nhiên nếu có sự giúp đỡ từ cha mẹ, bé sẽ thấy tự tin hơn.

– Thói quen ăn uống: Bé tương đối khó chịu. Chỉ cần một điều gì làm bé không vừa lòng bé sẽ bỏ ăn ngay. Mẹ cần phải kiên trì và dành thời gian để chăm cho bé ăn đầy đủ.

– Giao tiếp xã hội: Trẻ thích chơi một mình, luôn cảnh giác với người lạ và không thích những trò chơi tương tác. Cha mẹ cần khuyến khích, hỗ trợ bé tham gia nhiều hoạt động.

– Ngủ: Nếu muốn bé ngủ ngon, mẹ nên quấn bé chặt để bé không giật mình bởi tiếng ồn. Nếu không được dỗ ngủ đúng thời gian biểu, bé dễ trở nên cáu giận, mệt mỏi và trằn trọc.

– Tâm trạng: Hay khó chịu, cáu giận khi bị tác động từ bên ngoài.

4/ Bé Năng Động

Không bao giờ trẻ chịu ngồi yên quá lâu và thích leo trèo vui đùa, dường như trẻ không biết mệt là gì. Bé năng động hay cáu giận khi không đạt được điều mình muốn, luôn có tính hiếu chiến. Nếu cha mẹ biết cách định hướng và điều chỉnh nguồn năng lượng này trẻ sẽ trở thành những nhà lãnh đạo tài ba trong tương lai.

Nuôi dạy bé năng động

Với các bé năng động, nuôi dạy con là cả một thử thách lớn cho mẹ

– Thói quen ăn uống: Trẻ ăn khỏe và rất nhanh, nhưng nếu không đáp ứng kịp thời trẻ trở nên tức giận.

– Giao tiếp xã hội: Dường như trẻ có rất nhiều năng lượng, hiếu động, bé luôn có mặt ở bất kì cuộc chơi nào. Đặc biệt trẻ rất muốn nắm quyền kiểm soát. Bé có sự tương tác cao, hay hiếu chiến với các bạn cùng trang lứa.

– Ngủ: Bởi vì quá ham chơi nên bé thực sự không thích ngủ. Sẽ rất vất vả để mẹ có thể dỗ dành bé ngủ.

– Tâm trạng: Tâm trạng bé hay thay đổi từ vui chuyển sang buồn rồi giận dỗi. Trẻ rất cứng đầu và hay nói nhiều. Mẹ rất khó dỗ dành khi trẻ khóc lóc hay ăn vạ.

5/ Bé Cáu Kỉnh

Trẻ ít khi cười, luôn tỏ ra khó chịu khi không thích điều gì đó. Hầu như trẻ chỉ muốn chơi một mình và không thích có bạn cùng chơi. Trong 5 nhóm tính cách của trẻ, bé cáu kỉnh cần nhiều sự kiên nhẫn từ ba mẹ nhất.

– Thói quen ăn uống: Bé thường thiếu kiên nhẫn trong vấn đề ăn uống, mẹ phải tốn rất nhiều thời gian mới có thể cho bé ăn xong.

– Giao tiếp xã hội: Trẻ không thích tham gia các trò chơi vận động, không thích bị làm phiền khi chơi hoặc phải dừng để chuyển sang trò khác.

– Ngủ: Bé Cáu Kỉnh rất khó ngủ, thường hay khóc rồi mới thực sự đi vào giấc ngủ ngon. Thời gian bé ngủ không được lâu chỉ khoảng 40 phút.

– Tâm trạng: Buồn bực, hay “rên rỉ” là tâm trạng của bé vì vậy bạn cần phải quan sát và để ý thật kĩ đến cảm xúc của trẻ. Chỉ cần một thay đổi nhỏ, một kích thích nào đó cũng làm trẻ bị quấy nhiễu.

 

Nguồn: Marrybaby

Mua Hàng trực Tuyến