Tin tức - sự kiện

Thông tin Hàn Quốc

10 điều “những người mẹ công việc” không nên làm

Đối với những mẹ đi làm, việc nỗ lực để hoàn thành tốt cả công việc và nuôi con sẽ tạo rất nhiều áp lực. Đặc biệt mẹ còn cảm thấy bất an và có lỗi hơn nếu như mẹ không thể chăm sóc con theo đúng những gì mình mong muốn. Vậy thì làm sao để có thể cân bằng cả hai công việc khó khăn này? Mẹ hãy tham khảo những nguyên tắc dưới đây xem sao nhé! 

 

 

1. Đừng cảm thấy có lỗi vì phải đi làm

Việc nhờ người khác chăm sóc dùm con yêu của mình là một việc vô vùng khó khăn cho mẹ. Tuy nhiên, mẹ không cần cảm thấy có lỗi vì phải ra ngoài đi làm thay vì ở nhà chăm sóc con. Cảm giác này sẽ gây nhiều stress cho mẹ và vô hình chung sẽ gây lây truyền sang cho cả con nữa.

2. Đừng bực bội hay nói chuyện với giọng ra lệnh

Cùng một lúc phải lo công việc ở công ty, ở nhà và chăm sóc con sẽ có lúc khiến mẹ vượt qua giới hạn cho phép và trở nên cáu gắt. Tuy nhiên, mẹ phải cố gắng không nên thể hiện sự tức giận ra bằng lời nói, giọng ra lệnh hay bực bội. Con chỉ có thể gặp mẹ trong khoảng thời gian ngắn ngủi vào buổi tối nên rất dễ ghi nhớ những hành động hay lời nói của mẹ và có thể nghĩ rằng mẹ khó chịu như thế là do mẹ không thích mình.

3. Không nên phàn nàn về người khác trước mặt con

Con vẫn chưa hình thành được tính phán đoán nên trước mặt con tuyệt đối không được phê phán về khuyết điểm của người khác. Đặc biệt đối với người chăm sóc con hay giáo viên, hàng xóm, mẹ không nên tỏ vẻ bất mãn hoặc phàn nàn về họ trước mặt con nhé.

4. Đừng hứa nếu mẹ không thể giữ lời

Khi đã hứa với con, thì dù có bất cứ chuyện gì xảy ra mẹ chắc chắn phải thực hiện. Mẹ đừng nên hứa nếu không thể giữ lời, bởi con có một niềm tin tuyệt đối vào lời hứa với mẹ nên nếu mẹ không thực hiện được thì sẽ không con tin vào lời nói của mẹ nữa. Vậy nên để có thể xây dựng một mối quan hệ tình cảm bền vững giữa mẹ và con, mẹ phải thực hiện lời hứa của mình đấy.

5. Mẹ không nên làm thay những việc của con

Khi con chuẩn bị ra ngoài, mẹ nên tránh không làm tất cả mọi thứ cho con. Dù có tốn nhiều thời gian hơn bình thường thì mẹ vẫn nên để con tự mặc quần áo và mang các vật dụng cần thiết, sau đó mẹ mới kiểm tra xem con làm đúng không, như vậy mới có hiệu quả. Tốt nhất, mẹ nên tính toán thời gian cho con chuẩn bị trước và tự tạo được thói quen.

6. Cha mẹ không nên cãi nhau trước mặt con

Không có cặp cha mẹ nào mà không cãi nhau, nhưng điều quan trọng nhất là không nên làm điều đó trước mặt con. Đặc biệt khi to tiếng hoặc thể hiện bằng hành động tức giận sẽ khiến con sợ hãi, gây ra sự bất an và căng thẳng về mặt tình cảm.

7. Không nên lấy vật chất để bù đắp lỗi lầm

Khi cảm thấy có lỗi vì phải xa con hoặc không đưa con đi theo cùng được, mẹ sẽ muốn mua thứ con thích để bù đắp cho con, thực ra mẹ không nên làm như vậy. Điển hình như trên đường đi làm về, mẹ ghé mua bánh hoặc đồ ăn vặt mang về cho con, thì chính cách dùng tiền để mua đồ vật để đổi lấy cảm giác có lỗi, sẽ hình thành trong con suy nghĩ rằng tiền có thể giải quyết được mọi vấn đề. Mẹ nên lưu ý không tạo cho con giá trị quan sai lầm như thế nhé.

Nếu mẹ cảm thấy có lỗi với con thì nên bù đắp bằng những hành động thiên về tình cảm như đi chơi cùng con hoặc đọc sách cho con.

8. Không được trốn con đi làm

Mẹ không nên cảm thấy khó xử khi để con ở lại để đi làm nhé. Đặc biệt, nếu mẹ đợi đến lúc con ngủ hoặc đang mải chơi đồ chơi để trốn đi làm là một phương pháp cực kỳ nguy hiểm. Con sẽ luôn trong tâm trạng bất an để tìm kiếm mẹ suốt một ngày đấy.

Khi con đang ngủ, thay vì mẹ để con ngủ tiếp và lẻn đi làm, thì mẹ có thể đánh thức con dậy rồi chào tạm biệt con thật nhanh sẽ tốt cho con hơn đấy.

9. Không nên nghi ngờ người chăm sóc con

Khi mẹ nhờ người khác trông con trong lúc đi làm, thì dù mẹ phải chi trả tiền công cho người đó mẹ cũng nên đặt niềm tin vào họ từ những việc nhỏ nhất. Quan trọng hơn hết, mẹ không được cảm thấy nghi ngờ hay lo lắng xem họ “Có cho con uống sữa đúng giờ không nhỉ?” hoặc “Con mình khóc họ có đánh hay la mắng không?”.

10. Không so sánh con với người khác rồi hối thúc con

Những mẹ đi làm rất dễ suy nghĩ rằng “Con nhà bên cạnh đã đi được rồi mà sao con mình chưa đi được nhỉ?” và sau đó nghi ngờ không biết có phải do mình đi làm và không thể ở nhà chăm con nên con không học được nhiều điều và chính từ suy nghĩ đó mà mẹ luôn cảm thấy nóng ruột.

Nhưng sự phát triển của con lại không được quyết định dựa vào việc mẹ có đi làm hay không. Những việc mẹ có thể làm cho con thì mẹ nên làm, còn những việc còn lại mẹ cần xem xét để dành thời gian hoặc quan tâm nhiều hơn.

 

Nguồn: goldmom.kr

Mua Hàng trực Tuyến