Tin tức - sự kiện

Thông tin Hàn Quốc

11 điều mà cha mẹ hối hận nhiều nhất

Đây là tổng hợp các ý kiến được nghe nhiều nhất từ các bậc cha mẹ khi được hỏi rằng điều gì khiến họ nuối tiếc nhất. Tất nhiên không ai trong chúng ta có thể giỏi về tất cả mọi thứ, nhưng đôi khi hãy nên dành thời gian suy nghĩ về những điều này, vì chung quy lại điều quan trọng nhất trong cuộc sống vẫn là gia đình.

1. Làm việc quá nhiều

Trẻ em lớn lên rất nhanh. Và còn rất nhiều những cặp bố mẹ hối hận vì quá tập trung vào công việc mà không thể tạo được mối quan hệ thân thiết với con. Giống như câu tục ngữ của Hàn Quốc “Một giọt mồ hôi rơi đúng lúc còn có tác dụng hơn chín giọt mồ hôi”, nếu cha mẹ không thân thiết với trẻ khi còn nhỏ và giúp đỡ trẻ ở những thời kỳ phát triển quan trọng thì có thể khiến trẻ tổn thương và sẽ rất hối tiếc vì thời gian đó không bao giờ quay trở lại được.

2. Quá lo lắng về những việc nhỏ nhặt hoặc công việc nhà

Việc mẹ cố gắng hết sức để đảm bảo an toàn cho trẻ là quan trọng nhưng đối với nhiều việc nhỏ nhặt, mẹ không nên quá lo lắng vì như vậy sẽ gây nhiều căng thẳng. Trẻ nhạy cảm và luôn bị ảnh hưởng bởi bầu không khí xung quanh nên nếu phải thường xuyên thấy bộ dạng căng thẳng của mẹ thì trẻ sẽ không ổn định về tình cảm. Mẹ hãy tập thói quen bỏ bớt đi những lo lắng nhỏ nhặt nhé.

Ngoài ra nguyên nhân đầu tiên của những cuộc cãi vã của cha mẹ đều xoay quanh công việc nhà. Do đó mẹ luôn phải là người quyết định phân công việc nhà cho bố và con để không khí gia đình được vui vẻ nhé, ví dụ như bố giặt đồ, con dọn phòng và đồ chơi…

3. Không thể đi chơi với trẻ và ở nhà quá nhiều

Đừng để những suy nghĩ như “Thôi để ngày mai đi cũng được”, hay “Đi chơi thì đi cuối tuần mới vui”, trở thành thói quen mỗi khi muốn đi chơi cùng trẻ. Hãy thực hiện ngay khi có thể nhé. Thay vì phải ở nhà quá nhiều, việc tiếp xúc với thiên nhiên hay không khí bên ngoài sẽ kích thích cho não bộ trẻ phát triển tốt hơn đấy.

4. Không nghỉ phép nhiều

Một trong những lý do cha mẹ hối tiếc nhiều nhất là “nghỉ phép”. Lý do là gì? Vì họ nghĩ rằng nếu được quay trở lại lúc trước, họ có thể nghỉ phép nhiều hơn để dành thời gian đi du lịch và trải nghiệm nhiều dịp lễ lớn cùng con. Thế nhưng đã quá trễ. Vì vậy hãy dành ít nhất một khoảng thời gian vài ngày nghỉ phép trong năm để đi du lịch cùng con hoặc cùng còn trải nghiệm những trò chơi, kỷ niệm và câu chuyện vui vào những dịp lễ lớn như giáng sinh, tết nhé.

5. Không chụp đủ hình của con hay quay video những khoảnh khắc quan trọng

Sự phát triển ở trẻ cực kỳ nhanh, mới hôm nay trẻ thế này nhưng ngày mai có thể sẽ khác. Vì vậy cha mẹ hãy cố gắng lưu giữ những khoảnh khắc đa dạng của trẻ theo từng ngày nhé.

Ngoài ra cũng nên ghi lại những khoảnh khắc quan trọng của trẻ như sinh nhật, giáng sinh, du lịch gia đình bằng cách quay lại bằng video nhé. Đây sẽ là món quà ý nghĩa trong những dịp sum họp gia đình đấy.

 

 

6. Không cho trẻ phát huy những thói quen, sở thích riêng của mình

Cho con đi học hay đọc sách quá nhiều sẽ gây khó khăn cho trẻ trong việc hình thành sở thích của bản thân. Do đó nên giúp trẻ tự định hình sở thích của mình bằng cách cho trẻ tham gia các hoạt động thể thao, âm nhạc, nghệ thuật và để ý xem trẻ thích gì nhất. Hoặc cố gắng ít nhất một lần một ngày không cấm đoán mà để trẻ tự do làm những điều trẻ thích nhé.

7. Không cùng trẻ trải nghiệm những sở thích của trẻ và lo lắng về tương lai

Việc cả gia đình chơi cùng nhau đế hình thành tình cảm gắn kết gia đình là rất quan trọng. Cả nhà có thể có chung sở thích như đi tới sân bóng chày, trượt tuyết vào mùa đông, đi leo núi, tập luyện các loại nhạc cụ hoặc đi đến các buổi biểu diễn âm nhạc.

Cũng không nên suy nghĩ quá nhiều về tương lai khi lo lắng không biết trẻ đi học có ngoan không hay so sánh con với những đứa trẻ khác. Hãy trân trọng những khoảnh khắc ngay hiện tại nhé.

8. Không đọc sách cho con trước khi đi ngủ

Nếu mẹ đọc sách để ru ngủ cho con sẽ giúp con ổn định về mặt tình cảm và lưu giữ nhiều kiến thức cho con. Từ đó khi trẻ lớn lên sẽ luôn luôn có thói quen đọc sách. Vấn đề duy nhất ở đây là cha mẹ quá bận rộn và mệt mỏi nên không đủ khả năng để đọc sách cho con. Do đó hãy cố gắng hình thành thói quen đọc sách cho con ít nhất 5 phút một ngày nhé.

9. Không đi bơi

Nếu trẻ quen với nước ngay từ nhỏ thì khi lớn lên trẻ sẽ không sợ nước. Ngay từ bé, định kỳ vào khoảng thời gian nhất định, hãy cùng con đi bơi và dạy con bơi vì đây cũng là một trong những cách giúp giải tỏa căng thẳng nữa đấy.

10. Quá bao bọc con

Một đứa trẻ về cơ bản sẽ tự mình biết cách để lớn lên. Nếu cha mẹ quan tâm tới từng việc nhỏ một và ép buộc con theo cách của mình thì dần dần sẽ làm mất đi khả năng tự lập của trẻ. Phải luôn tự hỏi rằng: “Mình có đang can thiệp quá nhiều vào sự tự do của con không?”

11. Quá quan tâm tới con và không dành thời gian phát triển bản thân

Mục tiêu trong quá trình nuôi con là giúp con lớn lên thật tốt. Tuy nhiên, cha mẹ là người ảnh hưởng nhiều nhất đến con nên ngoài việc chăm con, cha mẹ cũng phải quan tâm và nỗ lực để thay đổi chính bản thân mình. Đó có thể là làm những gì mình thích, luyện tập thể thao, học thêm ngoại ngữ hay đọc sách báo.

 

Nguồn: www.goldmom.kr

Mua Hàng trực Tuyến