Tin tức - sự kiện

Thông tin Hàn Quốc

21 ngày để trẻ làm quen với việc ăn rau

Vừa mở mắt ra đã đi tìm socola nhưng vừa nhìn thấy rau lại ngậm miệng ngay lập tức, hay khóc lóc mè nheo không chịu ăn cơm… những cảnh tượng này đều xảy ra ở mỗi ngôi nha. Để xóa bỏ viễn cảnh này đối với những bé kén ăn rau hoặc có thói quen ăn không tốt và giúp con có chế độ ăn uống lành mạnh, thời gian mà mẹ cần ít nhất là 21 ngày đấy.

 


Trẻ em thường không thích ăn rau

Kén ăn không phân biệt tuổi tác. Không chỉ trẻ con mà nhiều người lớn phải nhất định bỏ miếng dưa leo ra khỏi cuộn kimbap mới ăn được, hay không bao giờ đụng đũa vào món cà tím. Cũng có người miệng không rời khỏi ly nước ngọt hay sau khi ăn nhất định phải ăn thêm kẹo hoặc socola. Đặc biệt, những loại rau hoặc trái cây tốt cho sức khỏe phải nhai kỹ mới có nhiều chất xơ và thường không có vị dễ ăn nên bé thường không thích ăn rau. Những khi bé từ chối ăn rau thì nỗi sợ về các món ăn lạ sẽ càng lớn hơn. Từ 12 đến 24 tháng sau sinh là thời điểm dễ mắc chứng bệnh này, và rau luôn là nguyên nhân chủ yếu nhất. Chuyên gia về bệnh béo phì trẻ em cho rằng “Đến 3 tuổi khả năng tự nhận thức của trẻ em sẽ phát triển hơn và bắt đầu biển hiện sự ghét hay thích rõ ràng nên nếu không điều chỉnh thói quen ăn uống cho bé trước 3 tuổi thì bé có thể kén ăn đến suốt đời.

Tại sao lại là 21 ngày?

Nếu bạn làm một việc gì đó liên tục trong vòng 21 ngày, nó sẽ trở thành thói quen. Não bộ khi tiếp cận điều mới mẻ sẽ hoạt động theo quy trình ban đầu là từ chối, sau đó khắc phục và quen dần, quy trình này mất ít nhất 21 ngày. Dù là thói quen tốt cho sức khỏe thì bạn cũng phải lặp đi lặp lại trong vòng 21 ngày thì khi đó não mới bắt đầu tạo thói quen.

Rau ơi, cùng chơi nào!

Phương pháp cải thiện thói quen từ chối ăn rau hoặc kén ăn nghiêm trọng là phương pháp food bridge. Đây là phương pháp liên tục cho bé nhìn thấy một loại đồ ăn hay rau bằng nhiều phương pháp khác nhau để giảm khả năng từ chối và sợ hãi của bé xuống, giúp bé có thể ăn được.

Bước 1: Làm quen với rau. Tổ chức các trò chơi khám phá các loại rau bằng 5 giác quan.

Cho bé chơi với đồ chơi hoặc búp bê có hình dạng của một loại rau hay cho bé xem hình vẽ rau rồi cho bé vẽ lại. Khi thường xuyên được nhìn thấy nhiều thứ liên quan đến rau như thế, bé sẽ bắt đầu giảm từ chối.

Bước 2: Tạo các tác phẩm nghệ thuật hoặc các trò chơi bằng rau. Giúp con chơi để con có thể tự hình thành sự yêu mến với rau.

Làm các loại đồ uống bằng rau, hoặc khuôn mặt bằng các loại rau củ ghép lại rồi hỗ trợ bé chơi. Nếu phải bỏ hoàn toàn hình dạng của rau cũng không sao. Ví dụ như, ép nước rau bi na hay nước ớt paprika vào bột rồi cho bé chơi. Cách này giúp bé làm quen với mùi của rau một cách tự nhiên.

Bước 3: Cho bé nếm thử một ít vị rau.

Trộn rau cùng với các món ăn bé thích để bé làm quen với hình dạng của màu sắc của rau. Dần về sau sẽ tăng tỷ lệ rau nhiều hơn.

Bước 4: cho bé nếm vị và mùi của rau.

Làm sinh tố hoặc nước ép bằng rau cho bé, nếu bé thích thì có thể thử nghiệm cho bé ăn dạng rau tươi.

Phương pháp này dù có hiệu quả đến đâu thì ở một vài trường hợp vẫn không cải thiện được thói quen kén ăn của bé. Mười lần, hai mươi lần lặp đi lặp lại nhưng bé vẫn không thích thì mẹ vẫn phải chấp nhận thói quen này của bé. Nhưng mẹ nên nghĩ rằng mẹ đang tạo thói quen cả đời cho con nên việc thực hiện từ từ từng bước một là quan trọng hơn hết.

 

Ví dụ thực tế: “Con ghét dưa leo”

1. Cắt dưa leo thành từng lát rồi xếp lên tay bé và mẹ để chơi trò mát xa dưa leo.

2. Cắt dưa leo thành từng lát dày 1cm rồi đục lỗ tròn ở giữa và chuẩn bị 1 sợi dây. Xỏ từng miếng dưa leo vào dây để làm thành dây chuyền dưa leo.

3. Cho một vài giọt nước ép dưa leo vào nước ép trái cây. Lắc thật đều rồi cho bé uống thử.

4. Băm thật kỹ dưa leo rồi trộn đều với cơm và cho bé ăn. Sau đó hỏi bé xem bé cảm thấy mùi vị như thế nào.
 

Ví dụ thực tế 2 “Nấm dở quá”

1. Xé nhỏ nấm theo thớ

2. Cắt nấm theo nhiều hình dạng. Có thể tách đầu và thân nấm ra hoặc để theo nguyên thớ cũng được. Thấm vào giấy để chùi đi các vết dơ.

3. Chuẩn bị các nguyên liệu để làm món chiên. Cho bé thử xé nấm thành sợi và trộn vào nguyên liệu chiên.

4. Cho bé ăn thử món nấm chiên.

 

Nguồn: efant.designhouse.co.kr

Mua Hàng trực Tuyến