Tin tức - sự kiện

Thông tin Hàn Quốc

3 Cách ba có thể giúp mẹ không bị mắc chứng trầm cảm sau sinh

Trước hết cha phải biết và hiểu 7 lý do tại sao mẹ sẽ mắc phải chứng trầm cảm sau sinh:

1. Cơ thể đau nhức và thể lực không còn tốt như trước

2. Lo lắng vì cơ thể thay đổi không theo ý muốn của mẹ

3. Tâm trạng mẹ luôn căng thẳng vì vừa bận chăm sóc con vừa phải làm công việc nhà

4. Mẹ đang trong thời gian thích nghi dần với vai trò “Làm mẹ” bất ngờ xuất hiện

5. Hầu như không có thời gian tự do dành cho bản thân

6. Tâm trạng thay đổi lên xuống thất thường và đôi khi nhạy cảm quá mức

7. Lo lắng không biết bản thân có thể làm tốt vai trò của người mẹ với những gánh nặng khi nuôi con

 

 

Những lúc mẹ lo lắng và bất an với những lý do trên, ba có thể giúp xoa dịu mẹ bằng 3 cách sau:

1. Cố gắng để hiểu được tình trạng về cơ thể và tâm trạng của mẹ

Mẹ phải trải qua những cơn đau của việc sinh con và nhiều thay đổi của cơ thể nên sẽ trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều. Cũng giống như cha khi đã lên chức “ba” và gánh trọng trách về kinh tế cho gia đình. Nhưng sự thay đổi ở cơ thể của mẹ và những gánh nặng khi chăm sóc con sẽ làm gánh nặng của mẹ trở nên căng thẳng hơn bội phần.

Chính vì vậy mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức và chỉ mong có ai đó an ủi và khen ngợi mình. Lời nói ấm áp của ba và sự đóng góp của ba vào việc chăm con rất quan trọng với mẹ. Ba nên quan tâm tới mẹ nhiều hơn và đặc biệt hơn. Tuy nhiên việc đó không nên chỉ thể hiện chung chung mà nên thật cụ thể để mẹ có thể cảm thấy sự quan tâm của ba dành cho mẹ.

Ngoài ra ba cũng không nên cằn nhằn mẹ. Khi có việc gì đó gây bực bội hoặc phiền lòng, nếu ba to tiếng với mẹ thì chỉ càng làm cho tâm trạng mẹ thêm tồi tệ, và đó cũng là một yếu tố gây nên chứng trầm cảm cho mẹ. Chính vì vậy khi ba có việc gì đó không vừa lòng thì không nên to tiếng với mẹ, mà trước hết, hãy cố gắng hiểu và nghĩ cho tâm trạng của mẹ nhé.

2. Lắng nghe và thấu hiểu cho những yêu cầu và lời nói của mẹ

Đối với một người vừa lo lắng vì thay đổi của cơ thể, vừa bận rộn để chăm sóc con như mẹ, thì mỗi khi có mẹ có yêu cầu gì đối với ba thì ba phải ưu tiên lên trên hết và lắng nghe thật kỹ lời nói của mẹ. Hoặc ba có thể hỏi mẹ xem có những việc gì ba có thể phụ giúp cho mẹ không, hay tâm trạng của mẹ như thế nào. Và nếu mẹ có tâm sự cùng ba thì cũng phải lắng nghe thật kỹ và làm gì đó để cho mẹ biết ba thực sự quan tâm. Mẹ sẽ nhìn vào những hành động của ba để có thêm năng lượng và cố gắng hơn nữa.

3. Ít nhất mỗi tuần một lần giải phóng mẹ khỏi công việc chăm con và đưa mẹ đi chơi để mẹ có thời gian “tự do”

Tự do luôn là điều quan trọng nhất đối với bất cứ ai. Nếu luôn ở trong nhà và không đi ra ngoài sẽ gây ra cảm giác bức bối và trầm cảm nặng hơn. Vì vậy ba nên suy nghĩ xem mình có thể làm gì để tạo ra cho mẹ một khoảng thời gian được tự do. Và cách tốt nhất là ba nên tập cách chăm sóc con thay cho mẹ, ví dụ như tắm cho con, thay tã, pha sữa, đọc sách cho con để mẹ có thể yên tâm để con lại cho ba.

Khi đó, mẹ sẽ giao con cho ba chăm sóc và tận hưởng khoảng thời gian tự do thoải mái cho riêng mình. Khi tâm trạng đã tốt hơn thì mẹ không chỉ chăm con tốt hơn mà còn giúp cho không khí gia đình cũng vui vẻ hơn nữa đấy.

 

Nguồn: Marrybaby

Mua Hàng trực Tuyến