Tin tức - sự kiện

Thông tin Hàn Quốc

6 phương pháp giáo dục về an toàn cho con mà mẹ Hàn cần biết

Mẹ vừa là người bảo vệ an toàn cho con vừa là người dạy con con kiến thức về an toàn hiệu quả nhất. Ở bất cứ nơi nào trong không gian sống hàng ngày đều chứa đựng những nguy hiểm tiềm ẩn đối với con, vậy làm cách nào mẹ có thể giúp con ý thức được những nguy hiểm đó để đề phòng và xử lý, hãy tham khảo 6 điều cần biết dưới đây từ các mẹ Hàn nhé.

1. Giải thích thật cụ thể cho con về những nơi và tình huống nguy hiểm

Mẹ nên chỉ cho con thật rõ ràng về những vật dụng có thể gây nguy hiểm như ổ điện, tủ thuốc, nồi cơm điện, bếp gas, tủ lạnh, bồn vệ sinh song song với việc giải thích cho con lý do vì sao không được chạm vào những đồ vật đó.

Thay vì thể hiện những hành động làm cho con sợ hãi mà mẹ hãy đưa ra các ví dụ cụ thể thật dễ hiểu và cùng con thực hiện để giúp con ghi nhớ lâu hơn. Ví dụ như: “Nếu nóng quá là con sẽ bị đau đấy”, “con chỉ được dùng cái này khi có mẹ bên cạnh thôi”, “con tự chui vào tủ lạnh nhưng con sẽ không tự chui ra được đâu”, “nếu con nhúng đầu vào bồn vệ sinh thì nước sẽ chui vào miệng và mũi con làm cho con không thở được”.

 

2. Ba và mẹ nên làm gương cho con trước

Con có thói quen nhìn theo những hành động của ba mẹ và bắt chước theo. Đặc biệt nếu trong những không gian kín như xe hơi, con sẽ tập trung vào tất cả những hành động dù là nhỏ nhặt nhất của ba mẹ. Vì vậy khi lái xe, ba mẹ phải luôn thực hiện cho con thấy những hành động an toàn như thắt dây an toàn, nhắc nhở người ngồi bên cạnh cùng thắt, chú ý thực hiện đúng các tín hiệu giao thông, đi xe đúng tốc độ quy định…

Nếu con ngồi phía sau có những hành động nguy hiểm nhưng chạy qua chạy lại, ném đồ chơi, đưa tay và đầu qua cửa sổ thì mẹ nên bảo con dừng lại và giải thích lý do cho con.

 

3. Hãy hiểu tính cách của con để dạy bảo

Khả năng bắt chước của con là vô tận. Nếu ba mẹ đi qua đường khi chưa có đèn xanh và con thấy sẽ bắt chước theo thì sẽ gây ra những tình huống rất nguy hiểm.

Ở Hàn Quốc, gần như 80-90% tai nạn trẻ em là do băng qua đường nên mẹ nhất định phải tạo thói quen nhìn tín hiệu đèn và quan sát xung quanh trước khi qua đường nhé.

 

4. Dạy con cách xử lý những tình huống nguy cấp

Dạy cho con phòng tránh những tai nạn thường ngày là rất quan trọng, nhưng bên cạnh đó, mẹ cũng nên chuẩn bị cho con những kiến thức về việc xử lý những tình huống nguy hiểm. Ví dụ khi có cháy trong nhà, con phải hô lên thật to rằng “Cháy” để người xung quanh được biết, hoặc đối với những bé lớn hơn đã biết sử dụng điện thoại thì mẹ chỉ thêm cho con cách gọi điện cứu hỏa.

Mẹ cũng nên phòng bị cho con những phương pháp đối phó cơ bản phòng như cháy có xảy ra như biết lấy khăn thấm nước quấn lên miệng và mũi rồi thở theo những nhịp ngắn,… Ngoài ra mẹ cũng có thể dạy trực tiếp cho con hiểu rõ hơn thông qua các trò chơi.

 

5. Cùng con thực hiện việc kiểm tra an toàn

Vào mỗi tháng, ba mẹ nên dành một ngày để cùng con làm nhiệm vụ kiểm tra an toàn. Mẹ hay ba sẽ cũng con đi khắp nhà kiểm tra xem những vật dụng nguy hiểm như ổ điện, lò sưởi có đang trong tình trạng tốt hay không, nếu có thì phải xử lý như thế nào. Lúc này mẹ không nên bắt ép và kéo con đi mà nên giao quyền tự quyết cho con và để con tham gia thực hiện một cách thích thú.

 

6. Sử dụng những phương pháp đa dạng theo từng lứa tuổi

Việc giáo dục chỉ bằng lời nói lặp đi lặp lại đôi khi sẽ làm trẻ thấy phiền phức. Tùy theo từng độ tuổi của con mà mẹ nên tìm cách tạo sự hứng thú cho con thông qua truyện tranh, hình vẽ, búp bê, ví dụ cụ thể và nhấn mạnh sự quan trọng của an toàn.

Ngoài ra, mẹ cũng nên tham khảo các nội dung giáo dục an toàn ở trường mẫu giáo để thay đổi theo từng độ tuổi của con và hướng dẫn con làm theo thì sẽ có hiệu quả hơn.

 

Nguồn: goldmom.co.kr

Mua Hàng trực Tuyến