Tin tức - sự kiện

Thông tin Hàn Quốc

7 từ khóa liên quan tới sức khỏe trẻ sơ sinh

Để có thể nuôi con khỏe mạnh ngay từ giây phút đầu tiên ôm con vào lòng cho tới khi con lớn khôn, mẹ luôn ưu tiên tới việc chăm sóc về mặt thể chất cho con. Tuy nhiên việc làm sao để con luôn luôn ổn định về tâm lý để có hệ miễn dịch tốt và có sức mạnh chiến thắng stress cũng không kém phần quan trọng đấy.

 

 

01  Nhận thức

Trẻ sơ sinh đối với các chuyên gia khoa học là đối tượng nghiên cứu bất hợp tác nhất. Chính vì thế có kết quả nghiên cứu cho rằng trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng đầu thường sẽ không nhận ra mẹ, tuy nhiên kết quả này không được nhiều bậc cha mẹ đồng tình. Vì nếu đúng như vậy thì chẳng lẽ con cái sẽ không cần cha mẹ trong quãng thời gian này sao?

Câu trả lời không phải là như vậy. Theo kết quả nghiên cứu, trẻ sơ sinh dù chưa thể nhớ chính xác được hình dáng của cha mẹ về mặt thị giác, nhưng thông qua xúc cảm, mùi và thái độ, trẻ có thể giao cảm lớn với cha mẹ tốt hơn cả việc nhìn bằng mắt.

02  Thể chất

Chân tay của trẻ sơ sinh rất ngắn, còn vai và mông thì rất nhỏ. Ở người lớn, tỷ lệ đầu và người là 1:8 nhưng ở trẻ sơ sinh là 1:4 mà thôi. Trong suốt quá trình trẻ lớn lên, những bộ phận của cơ thể như tay chân sẽ lớn lên theo cùng cơ thể và dần dần hình thành tỉ lệ bình thường.

03   Mùi vị

Vì nước ối chứa mùi thức ăn mà mẹ ăn nên trẻ khi còn trong bụng mẹ đã biết được các mùi vị. Chỉ trong 1 ngày sau khi sinh, dù trẻ chưa bú sữa mẹ nhưng nếu mẹ đặt bé nằm cạnh một cái khăn đã được thấm sữa mẹ thì trẻ sẽ quay đầu về phía đó ngay.

Đây chính là lý do mà kể cả việc chăm sóc sau sinh rất quan trọng đối với mẹ nhưng mẹ phải tập trung vào việc chăm sóc con ngay. Vì người giúp bé cảm thấy bình an nhất không ai khác chính là mẹ.

04  Thể trọng

Khi trẻ chào đời được 1 tuần, thể trọng trẻ sẽ giảm so với trước khi sinh. Đây là dấu hiệu rất bình thường vì trẻ ăn với lượng ít hơn trong một vài ngày đầu so với lượng chất dinh dưỡng trẻ hấp thụ trong bụng mẹ. Phải mất đến một vài ngày thì sữa mẹ mới về đều đặn, và lượng sữa ban đầu cũng chưa nhiều, do đó khoảng từ 10 đến 20 ngày sau thì trẻ mới đi vào quỹ đạo phát triển bình thường. Mẹ không cần phải lo lắng về lượng sữa ít ở những ngày đầu hay không nên cho con uống kèm sữa công thức ngay.

05  Nụ cười

Cha mẹ luôn là tấm gương phản chiếu của con. Trẻ sơ sinh luôn phản ứng với biểu cảm cười từ người lớn và sau khi bú một hơi dài no căng thì trẻ sẽ cười lại một cách rất hài lòng. Nếu mẹ quan sát kỹ bộ dạng con khi bú sữa thì sẽ thấy mắt con hay lén nhìn mẹ đấy.

Bằng cách bú sữa mẹ, trẻ biết cách cảm thấy hài lòng và kết nối với khuôn mặt mẹ, từ đó học được biểu cảm và tâm trạng của mọi người và có thể đáp trả nụ cười của mẹ bằng một khuôn mặt cười. Nếu mẹ không cười với con, hay thể hiện khuôn mặt không cảm xúc hoặc không quan tâm thì con cũng biểu cảm giống như vậy.

06  Nhiệt độ

Khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh còn chưa thành thạo nên rất mẫn cảm với nhiệt độ xung quanh. Nhiệt độ tốt nhất khi trẻ vừa được sinh ra là 32℃, nhưng khi đã quấn trẻ và mặc thêm quần áo thì có thể đặt ở mức 24℃.

Đôi khi trẻ hay khóc to mà không có lý do khiến cha mẹ hiểu lầm rằng trẻ bị đói nên lập tức cho bú sữa. Tuy nhiên, làm như thế lại khiến trẻ càng bực hơn. Lúc đó hãy thử nới lỏng khăn hoặc tháo bớt quần áo để cơ thể thoáng hơn.

07  Điều thú vị về trẻ sơ sinh

Trẻ rất thích âm thanh trắng

Âm thanh trắng Là âm thanh thấp có tần số từ 0 đến vô cực được kéo dài liên tục. Tiếng sóng vỗ, tiếng suối chảy, tiếng máy hút bụi, tiếng máy tính, máy sấy tóc, máy giặt, máy rửa chén đều là âm thanh trắng. Các âm thanh này có tần số giống với âm thanh trẻ đã từng nghe từ khi còn nằm trong bụng mẹ nên cũng có tác dụng dỗ trẻ nín khóc đấy.

Nấc cục không có hại

Thông thường cha mẹ thường hay nghĩ do nhiệt độ cơ thể trẻ hay giảm đột ngột hoặc nghẹn sữa nên bị nấc cục, tuy nhiên theo các chuyên gia thì nguyên nhân của nấc cục vẫn chưa được làm sáng tỏ. Do vậy nên nếu con có bị nấc cụt một vài lần trong ngày thì mẹ có thể yên tâm rằng đó không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của con nhé.

 

Nguồn: goldmom.kr

Mua Hàng trực Tuyến