Tin tức - sự kiện

Thông tin Hàn Quốc

Cách dạy con khi con bướng bỉnh không nghe lời

1. Khi con quậy phá trong nhà hàng

Ở những nơi công cộng có đông người như nhà hàng hay siêu thị, rất nhiều mẹ bị những người xung quanh tỏ ra khó chịu khi con mình không ăn cơm mà lại la hét, chạy nhảy xung quanh hoặc ném đồ ăn. Dù mẹ phải liên tục xin lỗi mọi người xung quanh và luôn miệng nói con dừng lại nhưng thay vì thấy có lỗi, con lại lấy điều đó làm thú vị mà tiếp tục những hành động xấu đó của mình.

Phương pháp

Thay vì mẹ chỉ la mắng con và bắt con ngồi yên mà không có lý do gì, thì mẹ nên nói cho con biết lý do vì sao con phải làm như vậy. Tức là thay vì nói những câu mang nghĩa trừng phạt như: “Nếu con tiếp tục như thế thì chúng ta sẽ đi về nhà”, hay “Chú kia đang la con kìa” mà mẹ nói thật cương quyết với con rằng: “Con mà chạy ở đây thì mọi người sẽ không ăn cơm được. Mà con còn có thể bị thương nữa” hoặc “15 phút nữa chúng ta sẽ đi về nên con ngồi ăn ngoan đi”, sau đó mẹ canh đúng thời gian và đứng dậy ra về.

2. Khi con muốn giữ đồ vật của mình quá mức

Con gom những đồ ăn mà mình không ăn được thành một đống ở trên bàn, hay giữ riêng các món đồ chơi của mình mà không cho ai mượn thì đó gọi là hành động được hình thành từ mong muốn được bảo vệ chính mình của con. Tức là, con không biết cách chia sẻ niềm vui và con sợ ai đó sẽ cướp mất những đồ vật của con.

Phương pháp

Mẹ cần nói chuyện với con về sự nhường nhịn và giá trị. Ví dụ như thay vì nói: “Con phải cùng chơi với bạn chứ. Con mà không chơi thì con là người xấu đấy” hay “Con mà còn làm vậy nữa thì mẹ sẽ không mua cho con nữa đâu” Thì mẹ nên giải thích nhiều hơn về tâm trạng của bạn con (hoặc người khác) như: “Con thấy bạn đụng vào đồ chơi mà con thích nên lo lắng phải không? Đó là tại vì đồ chơi của con đẹp quá nên các bạn khác cũng muốn xem mà.”

Sau đó mẹ có thể nói tiếp, “Trong số những đồ chơi này con cho bạn mượn cái nào?” để tạo cho con cơ hội được lựa chọn và con yên tâm rằng bạn sẽ không lấy mất đồ chơi của con.

3. Khi con chọc ghẹo em

Bình thường sau khi em được sinh ra các con sẽ có ý nghĩ rằng mẹ sẽ không yêu thương mình một cách công bằng nữa, tức là mình sẽ không còn ở vị trí độc tôn như lúc trước. Cảm giác đó của con nảy sinh khi thấy sự ưu tiên và tình yêu của mẹ sẽ nghiêng về phía em nhiều hơn và từ đó có cảm giác ghét và khó chịu với em. Chính vì thế con sẽ có những hành động như xô đẩy em hay đánh cảnh cáo em.

Phương pháp

Khi thấy con quấy phá em, thì thay vì trách mắng con, mẹ hãy nên đồng cảm và an ủi con vì cảm thấy tủi thân. Bởi vì khi con được 3 tới 4 tuổi thì con sẽ bắt đầu có khái niệm phân chia lãnh thổ, và đối khi con chỉ bực bội khi em xâm phạm lãnh thổ của mình bằng cách lấy mất đồ chơi.

Những lúc này, dù em nhỏ vẫn còn đang cầm đồ chơi của anh và vẫn chưa hiểu được lời mẹ nói, nhưng nếu mẹ cứ nói với em rằng “Đây là đồ chơi của anh, con đừng lấy nhé” để con yên tâm biết rằng mẹ vẫn còn luôn đứng về phía mình.

4. Khi con nói rằng con sẽ tự làm

Vào độ tuổi tư 2 tới 3 tuổi, độ tuổi hiếu động nhất của con, thì khi làm bất cứ điều gì con cũng muốn tự làm, như leo lên xe, ăn cơm hay tắm rửa. Con nói mình sẽ tự ăn cơm và rửa mặt nhưng vì vẫn chưa thành thạo nên con làm đến đâu thì một bãi chiến trường sẽ xảy ra tới đó.

Phương pháp

Độ tuổi bướng bỉnh muốn tự làm mọi thứ của con được xem là một quá trình phát triển tự nhiên. Vì vậy mẹ không nên xa lánh con mà nên khuyến khích con làm và quan sát khi con muốn tự làm điều gì đó. Tất nhiên trong thâm tâm mẹ cũng phải cố gắng “chịu đựng” để không nổi nóng với con, vì dù sao đây cũng là một giai đoạn phát triển tất yếu của con.

5. Khi con bướng bỉnh trong mọi việc

Lý do con bướng bỉnh là vì con không thể điều chỉnh được sự tức giận của bản thân và cảm thấy không hài lòng. Đa phần là bởi vì chính kiến của con quá mạnh và con không nhận được đầy đủ sự yêu thương, thừa nhận và quan tâm từ phía cha mẹ.

Phương pháp

Đối với những trường hợp này, mẹ phải dạy cho con biết phân biệt rõ ràng giữa những cái được và cái không được. Ví dụ như khi mua một đồ vật gì đó thì phải lên kế hoạch rồi mới đi mua, hay chỉ mua từng cái một theo mức cần thiết nhất. Tức là khi còn đòi mua một món đồ chơi thì phải giải thích cụ thể lý do không được mua cho con như “Con thích món đồ chơi này lắm hả. Nhưng mà bây giờ mẹ chưa thể mua được thì chưa có đủ tiền. Khi nào có đủ mẹ nhất định sẽ mua cho con.”

 

Nguồn: goldmom.kr

Mua Hàng trực Tuyến