Tin tức - sự kiện

Thông tin Hàn Quốc

Con chảy nhiều nước dãi, là do đâu?

Có rất nhiều bé vì chảy nhiều nước dãi mà vùng xung quanh miệng và má luôn bị ửng đỏ. Điều này chắc hẳn làm cho cha mẹ lo lắng. Vậy hãy cùng tìm hiểu lý do khiến bé bị chảy nước dãi nhiều và phương pháp đối phó nhé.

 

 

Bé bị chảy nước dãi là một điều tự nhiên

Thông thường trẻ sau khi sinh từ 2 đến 4 tháng sẽ chảy nhiều nước dãi nhất. Tuy nhiên trẻ lại chưa có khả năng nuốt vào nên nước dãi sẽ chảy ra ngoài. Lượng nước dãi ở mỗi trẻ cũng có khác biệt lớn. Có trẻ chỉ chảy ít trong mức có thể chùi được bằng khăn tay, nhưng có trẻ nhiều đến mức làm khăn bị đẫm nước. Đến thời kỳ 6 tháng khi bắt đầu mọc răng, do lợi bị ngứa nhiều nên trẻ hay có thói quen cắn đồ chơi làm nước dãi càng chảy nhiều hơn. Khác biệt về lượng nước dãi là triệu chứng bình thường có thể thấy trong giai đoạn phát triển của trẻ.

Những bệnh có thể mắc phải khi đột nhiên trẻ chảy nhiều nước dãi

Bệnh tay chân miệng: Triệu chứng tiêu biểu là vết phồng rộp ở tay, chân, và miệng. Đặc biệt vết phồng rộp sẽ mọc ở hạch và cổ bị đau rất nhiều nên trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc nuốt đồ ăn, làm cho nước dãi chảy nhiều hơn bình thường. Do đó, nếu mẹ thấy trẻ bị chảy nhiều nước dãi sau khi ra ngoài hoặc chơi chung đồ chơi với bạn, thì mẹ có thể nghi ngờ rằng trẻ bị bệnh tay chân miệng.

Bệnh nổi hạch cấp tính: Nếu bị mắc chứng viêm cấp tính ở hạch vòm miệng, ở trẻ sẽ xuất hiện triệu chứng đau họng, sốt cao, cảm hàn là những triệu chứng giống với bệnh tay chân miệng nhưng cổ sẽ bị đau nặng hơn. Đa số chỉ cần cho trẻ nghỉ ngơi sẽ tự khỏi, tuy nhiên có những trường hợp bị áp xe ở hạch thì bệnh tiến triển nặng hơn và cần chữa trị.

Viêm miệng: Trẻ bị nhiễm khuẩn, nấm gây viêm nhiễm lưỡi, lợi, môi, gò má. Đặc biệt đối với bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn herpes thì còn bị nổi phồng rộp ở xung quanh miệng khiến trẻ chảy nhiều nước dãi. Bệnh viêm miệng thường xuất hiện vào mùa hè nên mẹ chú ý tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ và không để trẻ bị stress nhé.

Phương pháp chăm sóc trẻ khi bị chảy nhiều nước dãi

Luôn giữ sạch sẽ: Sau khi ra ngoài về, phải rửa sạch sẽ tay, chân, và miệng. Luôn vệ sinh môi trường sống để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và khử trùng các đồ dùng và chăn gối theo định kỳ. Từ sau sinh đến 1 tuổi, mẹ lau lợi để vệ sinh răng miệng, sau 2 tuổi mẹ hướng dẫn cho trẻ đánh răng cẩn thận.

Dùng áo yếm dãi: để tránh gây viêm nhiễm da vùng cổ. Thường xuyên giặt và thay cái mới cho trẻ để giữ vệ sinh và không làm cho trẻ không thoải mái. Nếu mẹ dùng loại chống thấm nước thì có thể ngăn nước dãi thấm vào áo.

Mát xa vùng lợi: Lấy ngón trỏ và ngón giữa xoa nhẹ lợi và phần bên dưới. Mỗi ngày làm từ 5~6 lần, mỗi lần khoảng 1~2 phút là được. Việc này gây kích thích cho lưỡi và miệng nên trẻ sẽ bị chảy nước dãi nhiều hơn.

Chăm sóc da ở xung quanh miệng: nếu trẻ bị chảy nhiều nước dãi thì phần xung quanh miệng, cằm, gò má sẽ dễ bị ửng đỏ gây viêm nhiễm giống như dị ứng. Để hạn chế cảm giác ngứa, khó chịu, đau thì mẹ nên lấy gạc hoặc nước để lau thật nhẹ nhàng. Da của trẻ còn non nên dễ bị tổn thương bởi những yếu tố bên ngoài nên mẹ cũng cần thường xuyên bôi kem dưỡng ẩm cho trẻ. Mẹ không nên bôi phấn rôm vì nó sẽ ngăn chặn việc hô hấp của da và dễ gây viêm nhiễm hơn.

 

Nguồn: www.ange.co.kr

Mua Hàng trực Tuyến