Tin tức - sự kiện

Thông tin Hàn Quốc

Dạy con cách tự mặc quần áo

Từ 2 tuổi trở đi, con bắt đầu phát huy tính tự lập muốn tự làm hết tất cả mọi thứ và cũng đã biết cử động tay và chân đúng theo ý muốn. Chính vì vậy đây chính là thời gian thích hợp nhất để dạy con cách tự mặc quần áo đấy.

 

Cần dạy con ngay cả trong việc mặc đồ

Vì tưởng như đây là việc quá dễ dàng với người lớn nhưng xem ra lại cực kỳ khó khăn đối với con. Không phải chỉ đơn thuần là việc mặc vô cởi ra mà mẹ cần chỉ dạy con cho cách cài nút kéo khóa, hay mặc đồ phù hợp với thời gian và địa điểm cần đi. Trong quá trình này con sẽ biết được cảm giác khi hoàn thành một công việc gì đó, hay rèn luyện tính tự lập và tích cực. Con nên tập mặc đồ từ lúc 2 tuổi để đến khi 5 tuổi, con hoàn toàn có thể tự mặc đồ hoàn chỉnh. Thông thường khi được 3 tuổi, con sẽ có thể kéo các loại khóa quần jean hoặc áo khoác, hay cài những nút áo to. Đến 4 tuổi, con đã có thể cài các loại khóa kéo từ đầu đến cuối, hoặc tự cài và tháo nút áo. Mẹ cần quan sát khi nào con bắt đầu tỏ ra quan tâm tới quần áo thì khi đó mẹ nên mặc hướng dẫn cho con xem và cho con cơ hội mặc thử.

Điều quan trọng là thái độ kiên nhẫn chờ đợi của cha mẹ

- Chờ đợi và nhẫn nại: Khi được cha mẹ mặc đồ, con bắt đầu cảm thấy tò mò muốn trải nghiệm, chính vì vậy phải luôn tạo cơ hội cho con được làm thử. Dù con có làm sai thì cha mẹ vẫn phải luôn ở cạnh khuyến khích con và khen ngợi sự cố gắng của con. Mẹ nên xem rằng lỗi con hay lặp lại là gì để sửa lại đúng cho con.

- Chuẩn bị quần áo dễ mặc cho con: vì nếu ngay từ đầu mẹ đưa cho những loại áo phải luồn tay vào mới mặc được thì rất dễ làm con nản lỏng. Phải từ 3 tuổi trở lên con mới có thể cài và tháo nút áo đúng cách, hoặc quần phải là những loại có lưng thun hoặc có dây kéo dễ dàng.

- Chơi trò chơi mặc quần áo: nên biến cách mở dây kéo và cài nút áo thành một trò chơi thú vị giúp con luyện tập. Trong quá trình này, mẹ cũng có thể dạy con cách gấp hoặc xoay tay cần thiết để hướng dẫn con dễ dàng làm hơn.

- Khen ngợi con khi thấy con có tiến bộ: Mẹ không nên nói những câu như “Cái áo này mà con cũng không mặc được sao?” dễ khiến con nản lòng và không thích mặc quần áo nữa, thay vào đó mẹ có thể vỗ tay khích lệ và không nên tỏ thái độ từ bỏ khi con không thích mặc đồ.

- Chỉ giúp con khi quá khó: Ba mẹ chỉ nên hỗ trợ khi phần nào đó của quần áo quá khó mặc, còn lại nên để con hoàn toàn tự làm để con có cảm giác thành công và thái độ cầu tiến.

 

Nguồn: ange.co.kr

Mua Hàng trực Tuyến