Tin tức - sự kiện

Thông tin Hàn Quốc

Khi con đột nhiên không uống sữa

Con đang uống sữa bột rất ngoan ngoãn đột nhiên lại từ chối không chịu uống nữa khiến mẹ lo lắng đến “mất ăn mất ngủ”. Vậy mẹ phải làm như thế nào? Trước hết hãy cùng các chuyên gia Hàn Quốc tìm hiểu kỹ lý do để tìm cách xử lý thật thích hợp nhé.

 

 

Tại sao con lại từ chối ăn sữa bột?

Sữa bột là một dạng bột được làm bằng cách phân tách từng loại chất dinh dưỡng có trong sữa sau đó tổng hợp lại theo tiêu chuẩn cấu tạo dinh dưỡng của sữa mẹ. Sữa bột bổ sung cho con các chất dinh dưỡng như canxi, sắt với lượng phù hợp với khả năng tiêu hóa của con và được sản xuất mô phỏng giống thật như sữa mẹ. Chất béo có trong sữa bột đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não và thần kinh của con. Đối với trường hợp con ăn tốt, nếu đột nhiên tại từ chối không ăn sữa bột thì trước tiên mẹ phải tìm hiểu xem con có bị đau ở đâu không, hay có gặp vấn đề gì trong việc đi ngoài hoặc thể trọng không. Dù con ăn với lượng ít hơn lượng sữa bột cần hấp thu nhưng không gặp vấn đề gì trong việc đi ngoài hoặc vẫn tăng thể trọng bình thường thì mẹ không cần phải lo lắng. Còn nếu con từ chối không ăn sữa bột mà lại không có triệu chứng gì đặc biệt thì mẹ phải quan sát xem môi trường xung quanh khi mẹ cho con uống sữa có gì thay đổi không, hay mẹ có thay đổi loại bình khiến con cảm thấy bất tiện không để biết được nguyên nhân chính xác nhé.

Tip: lượng sữa bột thích hợp theo từng độ tuổi?

Trước 12 tháng sau sinh, lượng năng lượng mà con cần là 100kcal cho mỗi kg cân nặng. Sữa mẹ hay sữa bột sản sinh ra 70kcal năng lượng trong mỗi 100cc. Giả sử cân nặng của con là 5kg thì con cần 500kcal, nghĩa là con phải uống 700cc sữa mẹ hoặc sữa bột. Nếu con bắt đầu ăn dặm thì ngoài năng lượng có được qua đồ ăn dặm, cũng nên bổ sung thêm cho con sữa bột.

1. Lượng sữa bột và lượng nước uống quá nhiều

Mẹ nên kiểm tra lại xem lượng sữa mẹ cho con uống trong một ngày có bị nhiều quá không. Ngoài ra lượng sữa có liên quan mật thiết tới lượng nước nên trước khi con tròn 1 tuổi thì lượng nước hấp thu chỉ là 100cc cho mỗi kg cân nặng, ít hơn nhiều so với lượng sữa bột nên dù con không cần uống thêm nước cũng vẫn đủ cho cơ thể. Nếu lượng nước con uống vào quá nhiều thì tự nhiên con sẽ không muốn uống thêm nhiều sữa bột nữa. Trái lại, lượng sữa bột con ăn vào nhiều hơn so với số tháng tuổi thì trong lúc cho con ăn, mẹ có thể cho con uống nước vào giữa chừng để có thể điều chỉnh lại lượng ăn thích hợp.

2. Con bị đau

Cũng giống như người lớn, khi con bị đau thì cơ thể trở nên mệt mỏi khiến con có thể từ chối uống sữa. Mẹ nên để ý khi con không uống sữa và tình trạng cơ thể cũng khác so với thường ngày thì cần đưa con đi gặp bác sĩ. Thời gian con từ chối uống sữa nếu kéo dài sẽ khiến cho cơ thể rơi vào tình trạng mất nước, từ đó phát sinh nhiều bệnh như viêm tai giữa do khi uống sữa áp lực đè lên tai, hay viêm lở bên trong miệng. Khi tình trạng cơ thể con khỏe hơn thì lượng sữa con ăn vào sẽ tăng dần nên mẹ không cần phải lo lắng nhiều.

3. Cho con uống sữa hỗn hợp

Khi mẹ cho con uống kết hợp vừa sữa mẹ và sữa bột có thể gây ra sự lẫn lộn cách bú đối với con. Đối với bình sữa, con dùng môi và lợi mút vào núm vú để sữa chảy ra, khi này lưỡi có tác dụng ngăn sữa lại nếu lượng sữa bị mút vào quá nhiều. Còn khi bú sữa mẹ, bé ngậm đầu vú của mẹ vào thật sâu bên trong miệng và sau đó dùng lưỡi để nhấn vào giúp sữa tiết ra. Với hai cách hoàn toàn khác nhau như vậy nên nhiều khi con chỉ chịu bú mẹ mà không thích bú bình. Lúc này, mẹ cần phải kiên nhẫn và từ từ tăng số lần bú bình lên nhiều hơn. Khi con buồn ngủ hoặc sau khi tắm hoặc ngủ dậy con thường cảm thấy đói bụng nên đây là lúc thích hợp nhất cho con bú bình. Nếu con từ chối đẩy bình ra xa thì mẹ cũng không nên nóng vội đẩy ngay bình sữa vào miệng ép buộc con bú ngay mà nên nhẹ nhàng để núm vú vào sát môi con để con từ từ ngậm vào. Mẹ cũng có thể đổi tư thế cho con bú sữa hoặc thay đổi nhiệt độ của núm vú. Nếu con vẫn tiếp tục từ chối bú bình, thì mẹ có thể thay thế bằng muỗng hoặc ly, vì sau sinh 1 tháng, con đã có thể uống sữa bằng muỗng hoặc ly rồi.

4. Thay đổi loại sữa

Mỗi loại sữa sẽ có những độ ngọt khác nhau làm cho vị sữa cũng khác nhau. Khứu giác và cảm giác ở khoang miệng của con còn rất nhạy cảm nên nếu chỉ là vị của một loại sữa bột khác cũng có thể khiến con bị tiêu chảy, táo bón. Tuy nhiên con vẫn có thể thích nghi với thay đổi khi mẹ trộn tỷ lệ sữa con đang uống với sữa mới theo tỷ lệ 7:3 thì dần dần con sẽ quen với sữa mới mà không ảnh hưởng gì.

5. Vì con nhạy cảm

Đối với những bé quá nhạy cảm thì chỉ cần một thay đổi nhỏ so với thường ngày về bình sữa hay loại sữa cũng đủ khiến con từ chối. Nếu con là một người có độ nhạy cảm cao như vậy thì cách tốt nhất là mẹ nên ôm con dỗ dành nhiều hơn để con cảm thấy dần dần thoải mái.

 

Thắc mắc của mẹ:

Q. Nếu con bắt đầu ăn dặm mà từ chối uống sữa bột thì có nên bỏ hẳn sữa cho con?

A. Độ tuổi mà dù con không uống sữa cũng không ảnh hưởng gì tới sức khỏe là từ 9 tới 10 tháng sau sinh. Lượng sữa con uống ít dần đi thì lượng đồ ăn dặm ăn vào càng phải nhiều hơn, và đến khi con bắt đầu ăn dặm hoàn toàn thì không cần cho con uống thêm sữa nữa. Một ngày mẹ cho con ăn 3 lần thì thay vì sữa, mẹ có thể cho con ăn dặm cả 3 lần.

 

Nguồn: ange.co.kr

Mua Hàng trực Tuyến