Tin tức - sự kiện

Thông tin Hàn Quốc

Những bước đầu tiên tập ăn cho con

 

Từ 5 tới 6 tháng sau sinh

Ăn vào một khung giờ và địa điểm cố định

Việc chọn giờ ăn cơm, nếu được, thì mẹ nên chọn theo giờ mà khi đó con đang tỉnh táo, có tâm trạng vui vẻ và là khung giờ mà cả ba và mẹ đều rảnh rỗi để có thể chăm sóc chu đáo cho con. Tuy nhiên, dù việc chọn thời gian có khó khăn thì quan trọng hơn hết là khi ăn, mẹ phải cho con ngồi trên ghế và ăn ở bàn giống như với cha mẹ, bởi vì “không gian ăn” là điều cơ bản nhất để bắt đầu quá trình tập ăn cho con. Kể khi con vẫn chưa cầm đũa được thì việc mẹ chỉ cho con cách cầm như thế nào cũng giúp con rất nhiều trong thói quen ăn uống đúng cách.

 

Từ 7 tới 12 tháng tuổi

Tập cho con ăn một mình

Vẫn còn rất khó khăn để con có thể tự cầm đũa nhưng đây là khoảng thời gian thích hợp nhất để luyện tập cho con thói quen tự ăn. Ở thời kỳ này, cha mẹ không được giúp đỡ con, mà phải để con tự cầm đồ ăn bằng tay và cho vào miệng ăn. Mẹ nhìn sẽ thấy giống như con đang chơi với đồ ăn nhưng thực chất lại giúp hình thành tính kiên nhẫn trong quá trình con nắm đồ ăn. Khi đã trải qua giai đoạn này thì con có thể tự tìm thấy niềm vui khi làm một việc gì đó một mình, và tự có ý thức tồn tại một mình. Nếu thói quen ăn uống của trẻ không được hình thành thì qua giai đoạn này, cha mẹ nên lưu ý rằng mình sẽ phải liên tục đút cho con ăn đấy.

 

Từ 13 tới 24 tháng tuổi

Cho con quen dần với thói quen ăn uống và hiểu được khái niệm về giờ giấc ăn cơm

Vì đây là khoảng thời gian mang lại những nền tảng cơ bản cho việc hình thành thói quen ăn cho con. Vì vậy, trước hết cha mẹ nên làm mẫu cho con thấy trước. Trước khi ăn, cha mẹ nên đi rửa tay và khi ngồi vào bàn ăn, cha mẹ nên nói những câu mời cơm như: “Ba mời cả nhà ăn cơm nhé” hay “Mẹ ăn cơm xong rồi” để con lắng nghe và thuộc được những nguyên tắc cơ bản như thế. Chính vì vậy, cả nhà phải đều có mặt trên bàn ăn vào giờ ăn cơm để con có thể quan sát được đầy đủ. Một ngày sẽ chia làm 3 bữa chính, và nếu ai không ăn vào đúng giờ ăn thì thức ăn sẽ bị dọn đi. Đây là nguyên tắc mà mẹ phải thực hiện thật nghiêm túc để con biết rằng nếu con không ngồi lên bàn ăn đúng giờ ăn cơm thì con sẽ không được ăn.

 

Từ 25 tới 36 tháng tuổi

Dạy con những thói quen đúng

Những thói quen đúng đó là, trước và sau khi ăn phải mời cha mẹ ăn cơm, khi ăn không loay hoay nghịch ngợm. Vào giai đoạn này, con bắt đầu có khả năng kiểm soát được yêu cầu của bản thân nên mẹ nên hướng dẫn con khi ngồi vào bàn ăn thì biết chờ cơm, hay khi ăn xong thì vẫn ngồi yên để đợi ba mẹ. Nếu con không thể ngồi một chỗ được thì nên cho con ngồi vào bộ ghế và bàn ăn dành cho trẻ em.

 

Nguồn: ange.co.kr

Mua Hàng trực Tuyến