Tin tức - sự kiện

Thông tin Hàn Quốc

Những năng lực đặc biệt của mẹ

 

1. Thai nghén là giai đoạn chuẩn bị

 

Vào 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ chịu nhiều ảnh hưởng từ các hóc môn nên rất nhạy cảm với mùi vị và cơ thể mệt mỏi vì thai nghén. Khi mang thai, các giác quan phát triển nhiều hơn nên cực kỳ nhạy cảm với các biến đổi của môi trường xung quanh. Sự thay đổi này là để sau khi sinh, mẹ có thể ghi nhớ mùi và tiếng khóc của con tốt hơn, và phát hiện được mỗi lần con khóc là vì lý do gì. Tất cả các cảm giác của mẹ đều tập trung cho con nên bất cứ khi nào con đau hoặc có vấn đề gì, mẹ đều nhận biết rất nhanh.

 

2. Oxytocin dành cho con

Oxytocin trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “Sinh sớm”, là một loại hóc môn giúp co bóp tử cung để kích thích quá trình sinh sản. Khi sữa mẹ về, nó cũng giúp thúc đẩy khả năng bài tiết ra sữa mẹ. Oxytocin không chỉ được sản sinh khi sinh con mà còn được sản sinh ngay cả trong trạng thái bình thường nên giúp tạo cho cơ thể cảm giác gần gũi với người lạ. Đây chính là yếu tố quan trọng trong quá trình hình thành nên sự gắn bó giữa mẹ và con. Chính vì tác dụng của loại hóc môn Oxytocin này mà phụ nữ đang cho con bú sẽ có cảm giác bất an và căng thẳng hơn so với phụ nữ bình thường.

 

3. Chất xám được tạo ra cũng chỉ dành cho con

Theo nghiên cứu của trường ĐH Neitherland Leiden phát hiện ra rằng lượng chất xám trong não của phụ nữ đã sinh con bị giảm đi. Loại chất xám này có tác dụng giúp nhận biết xã hội và cảm nhận được tâm trạng và suy nghĩ của người khác. Nói dễ hiểu hơn nghĩa là khi mẹ mang thai thì sự quan tâm của mẹ dành cho người khác giảm xuống và chỉ còn tập trung vào bản thân và con của mình. Điểm thú vị ở đây là dù năng lực nhận biết xã hội giảm đi nhưng trí nhớ và khả năng tư duy của mẹ vẫn được giữ nguyên không thay đổi. Đây chính là cách não mẹ phân bổ để có thể nuôi dạy con trở thành người sáng dạ và thông minh đấy.


4. Prolactin tạo ra những người mẹ dũng cảm

Đúng như tên gọi là “Hóc môn làm mẹ”, Prolactin có chức năng giúp kích thích cơ thể sản sinh ra sữa. Nó phát triển một chút trong thời gian mang thai và phát triển mạnh vào mỗi khi trẻ bú sữa. Prolactin giúp kích thích sản sinh ra sữa mẹ trong huyết lưu và có vai trò giúp thúc đẩy dũng khí cho não mẹ. Khi mẹ thực hiện những công việc đòi hỏi sự dũng cảm và liều lĩnh vì mục đích nuôi con thì chỉ số prolactin sẽ tăng rất cao.

 

5. Bệnh trầm cảm nếu ở mức độ thích hợp sẽ giúp bảo vệ con

Vào thời kỳ đầu, hóc môn thay đổi rất nhanh đặc biệt là hóc môn gây ra chứng trầm cảm như serotonin hay melatonin. Đây chính là nguyên nhân khiến mẹ dễ cảm thấy buồn và lo lắng. Ở những trường hợp nặng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho con nhưng nếu ở mức độ vừa phải sẽ khiến mẹ trở nên thận trọng hơn trong tất cả các hoạt động và chính nó sẽ giúp bảo vệ sự an toàn cho con.

 

Nguồn: enfant.designhouse.co.kr

Mua Hàng trực Tuyến