Nếu không thể đảm bảo thời gian cho bé bú thường xuyên, bạn có thể dự trữ nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên, việc bảo quản sữa mẹ như thế nào cho đúng cách, hợp vệ sinh và an toàn cho bé lại không đơn giản.

Bảo quản sữa mẹ ra sao?

Để đảm bảo an toàn thời gian cũng như điều kiện bảo quản sữa mẹ, các chuyên gia thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Sức Khỏe Trẻ Em tại Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo như sau:

-Trong nhiệt độ phòng 77 độ F tương đương với 25 độ C thì sữa mẹ bảo quản được trong vòng 4 giờ.

- Bảo quản được sữa mẹ trong 24 giờ bằng cách để sữa trong hộp lạnh và túi giữ lạnh khoảng 24 giờ trở lại.

- Trong ngăn mát của tủ lạnh, ở nhiệt độ 39 độ F tương đương với 4 độ C hoặc có thể là thấp hơn thì có thể bảo quản sữa trong vòng 4 – 5 ngày.

- Nếu bạn bảo quản sữa trong tủ lạnh thì có thể giữ được trong vòng 48 tiếng.

-Còn nếu sữa được giữ lạnh ở nhiệt độ 0 độ C hoặc dưới 0 độ  thì có thể bảo quản được 6 tháng liền.

 Làm  thế nào để làm ấm và giã đông sữa?

 Khi bạn để sữa mẹ trong ngăn đá, khiến sữa bị đông lại, muốn làm cho sữa tan chảy và làm ấm nó, đơn giản bạn chỉ cần ngâm bình sữa vào nồi nước ấm, hoặc dội nước nóng qua vỏ bên ngoài của vỏ sữa.

Các chuyên gia cũng khuyên bạn không nên dùng nhiệt độ trong lò vi sóng để hâm nóng sữa, bởi lẽ nhiệt độ quá cao trong lò vi sóng có thể làm mất đi những chất dinh dưỡng vốn có trong sữa.

Có nên cho bé dùng tiếp lượng sữa còn thừa lại từ những lần bú trước ?

Nhiều bà mẹ thắc mắc rằng: không biết có nên cho bé dùng tiếp lượng sữa mà còn thừa lại từ những lần bú trước được dự trữ trong bình hay không?

Câu trả lời là không, bởi nếu bú tiếp lượng sữa còn dư thừa từ những lần bú trước, sẽ khiến cho bé rất dễ bị nhiễm khuẩn. Chính vì thế, bạn cần nhớ là sau mỗi lần cho bé bú sữa mẹ bảo quản, nếu bé không bú hết hãy vứt số sữa còn lại đi.

Lưu ý:

 Để đảm bảo vệ sinh, trước khi bắt đầu vắt sữa cho trẻ, bạn nên rửa sạch tay với xà bông diệt khuẩn và nước ấm. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo chắc chắn rằng bình đựng sữa cũng cần được vệ sinh sạch sẽ.

Việc chọn bình chứa sữa cũng rất quan trọng, các chuyên gia khuyên bạn nên chọn bình chứa sữa là chai có chất liệu bằng nhựa hoặc thủy tinh có khả năng chịu được nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp, sao cho bạn có thể để sữa vào được ngăn đá của tủ lạnh hoặc dội qua nước sôi.