Tin tức - sự kiện

Thông tin Hàn Quốc

Cách nói chuyện cùng bé khi bé được 24-36 tháng

 

1. Nội dung là gì?

Đọc cho bé nghe loại sách mà bé thích và sau đó để bé kể lại về nội dung sách bằng cách hỏi nhiều câu hỏi như Tại sao con lại thích nhân vật chính, con thấy quần áo của nhân vật chính có đẹp không rồi nghe bé trả lời.

2. Mỗi lần một thứ

Đối với những thứ bé hay xem hay đồ vật quen thuộc với bé thì tăng cường dạy từ và câu sử dụng tên đồ vật đó. Bắt đầu từ đồ ăn, đồ chơi, những thứ đơn giản trước và chỉ nên dạy mỗi từ một lần để bé không bị lẫn lộn.

3. Thời tiết hôm nay thế nào

Cho bé xem các hiện tượng thời tiết như trời mưa, nắng, mây xanh và diễn tả cho bé nghe rồi hỏi bé xem bé có cảm nhận gì không.

4. Cho bé nghe kể chuyện

Hãy thử cho bé nghe các CD kể theo sách truyện hoạt hình có một câu chuyện liền mạch. Chắc chắn rằng bé sẽ học được cách phát âm chính xác của nhiều từ mới đấy.

5. Bắt đầu chơi cùng bóng

Lấy trái bóng và để bé chơi cùng sẽ giúp phát triển thêm cảm giác về ngôn ngữ. Mẹ để bóng lăn trên sàn nhà và nói “Bóng đang lăn vòng vòng kìa con.” Rồi cho bé chạm vào bóng và hỏi “Con thấy bóng thế nào, mềm hay là cứng?”. Đây chính là cách kích thích cả 5 giác quan của bé.

6. Biểu diễn thời trang búp bê

Cho bé chơi trò chơi nấu ăn hoặc búp bê và nói chuyện với bé. Khi bé mặc đồ cho búp bê, mẹ sẽ hỏi xem bé muốn làm gì như “Hôm nay con thích quần áo màu gì? Mặc quần trước nhé!” hoặc khi bé chơi trò nấu ăn hãy giúp bé bắt chước theo những gì mẹ làm. Việc này giúp bé nói chuyện trao đổi qua lại và tăng khả năng tưởng tượng nữa nhé.

7. Cắt và dán

Đưa bé bút chì và cho bé vẽ những gì bé thích. Khi đó, gợi ý cho bé nói lên suy nghĩ bằng cách hỏi bé thật nhiều từ đa dạng như bé muốn vẽ gì, bắt đầu từ đâu, màu sắc gì. Ngoài việc phát triển ngôn ngữ, bé có thể học cách sử dụng kéo hay cắt dán giấy.

 

Lưu ý: Những câu không được nói với trẻ

“Không hỏi nữa. Hồi nãy mẹ đã nói rồi mà”

Ai cũng quyết tâm trở thành một bà mẹ nhiều chuyện, và rồi khi trẻ bắt đầu nói lắp bắp hay phát âm sai thì ban đầu mẹ sẽ chỉnh sửa cho trẻ một cách nhẹ nhàng nhưng càng về sau mẹ cảm thấy bực bội, lặp đi lặp lại điều này một vài lần mẹ sẽ thấy mình đột ngột to tiếng với trẻ đấy. Nếu mẹ chỉ bảo một cách quá nghiêm khắc khi trẻ phát âm sai hay dùng từ sai cũng làm trẻ trở nên sợ nói. Chính vì vậy để những sai sót của trẻ được điều chỉnh một cách thật tự nhiên thì mẹ nên giải thích nhẹ nhàng và rõ ràng theo cách để trẻ có thể nói theo. Mẹ phải chú ý khi nói với trẻ rằng trẻ đã nói sai. Chúng ta không biết rằng trẻ có sợ hay không nhưng trẻ sẽ ghi nhớ sự e ngại đó trong lòng và mỗi khi nói, trẻ lại cảm thấy chần chừ và không đủ dũng khí.

Mẹ biết khi nào trẻ thắc mắc để giải thích thật chi tiết. Khi lớn lên, sẽ có lúc trẻ biết bảo vệ ý kiến của mình và tỏ ra ngoan cố. Dù mẹ thấy những điều trẻ nói không đúng nhưng vấn phải lắng nghe thật kỹ và sau đó phải giải thích cho trẻ dần dần. Mẹ cần gieo vào trong đầu trẻ sự nhận thức đúng và không được phủ nhận hay làm lơ những ý kiến của trẻ.

Đối với trẻ, sự bất hòa trong gia đình làm cho ba mẹ cãi nhau sẽ là cú sốc tinh thần lớn hơn tất cả những thứ khác, do đó sự đa dạng trong lời nói của ba mẹ cũng rất quan trọng. Danh từ và liên từ trong câu được sử dụng nhiều làm cho câu dài hơn cũng là một cách giúp năng lực ngôn ngữ của trẻ phát triển nhanh hơn. Những câu mang tính phủ định như “Thôi đi” hay “ Không được”, “Đừng làm” sẽ làm giảm khả năng phát huy ngôn ngữ của trẻ. Khi mẹ buồn bực hoặc lo âu thì nên chú ý tới lời nói của mình.

Trẻ nghĩ rằng nếu mình nói chuyện sẽ bị nghe những lời quở trách hơn là những lời nói vui vẻ nên hành động thận trọng hơn và rụt rè khi nói. Không chỉ thế, cảm giác lo sợ còn khiến trẻ không thể tập trung vào việc khác.

 

Nguồn: www.enfant.designhouse.co.kr

Mua Hàng trực Tuyến