Tin tức - sự kiện

Thông tin Hàn Quốc

Lưu ý khi uống thuốc dành cho mẹ bầu

Phần đông các mẹ bầu luôn nghĩ rằng trong thời gian mang thai, nếu uống bất cứ loại thuốc nào cũng có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi, nên không dám uống thuốc mà cố gắng chịu đựng cơn đau. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem cách uống các loại thuốc như thế nào nhé.

 

 

Dù thuốc nằm trong phạm vi an toàn cho các mẹ bầu nhưng luôn nhớ phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi uống.

Nếu là thuốc đã từng uống trước khi mang thai thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi uống.

Ngay cả những loại thuốc sử dụng bình thường trong gia đình thì trước khi uống cũng nên tìm hiểu thật kỹ tính an toàn của nó.

 

Những loại thuốc không nên dùng trong thời kỳ mang thai

Khi tìm hiểu về các ảnh hưởng của thuốc đối với thai nhi, các mẹ nên tham khảo về phân loại FDA. Nếu nằm trong phân loại X tức là có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng của con thì mẹ tuyệt đối không được uống. Những chất có thể kế đến trong phân loại X thường có trong cồn, chất dẫn xuất vitamin A, thuốc điều trị bệnh sốt rét, thuốc từ hóc môn giới tính. Trong thời gian mang thai, nếu uống nhiều cồn có thể gây ra các bệnh cho thai nhi như khiếm khuyết phát triển hoặc thiểu năng, di tật khuôn mặt, dị tật hệ thần kinh. Đối với chất dẫn xuất vitamin A thì thường đươc phân hủy thành chất Acitretin dùng để điều trị mụn, bệnh isotretinoin hay bệnh vảy nến. Ngoài ra còn gây ra nhiều dị tật ở não, cơ quan nội tiết, hoặc những dị tật suốt đời nên mẹ cũng tuyệt đối lưu ý không sử dụng. Đối với những chất ở mức A đã được thử nghiệm không gây ra nguy hiểm cho thai nhi nên mẹ có thể sử dụng. Tuy nhiên, lượng chất nằm ở mức A này cũng không được vượt quá 1% trong loại thuốc mẹ uống, do đó bất cứ là loại thuốc nào đi nữa mẹ vẫn phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

 

Mức A          

Chất không gây hại cho thai nhi như sắt, canxi

Mức B

Chất đã thử nghiệm an toàn trên động vật nhưng chưa thử nghiệm an toàn trên cơ thể người

Mức C

Chất đã thử nghiệm gây hại cho động vật nhưng chưa có kết quả thử nghiệm trên cơ thể người

Mức D

Chất có thể gây nguy hiểm cho thai nhi nhưng có hiệu quả cao khi được sử dụng để điều trị bệnh

Mức X

Chất được chứng minh rõ ràng sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi nên tuyệt đối không được sử dụng. Ví dụ như cồn, chất dẫn xuất vitamin A, chất điều trị bệnh sốt rét, chất từ hóc môn giới tính…

 

Phân loại thuốc thông thường và những điều cần lưu ý:

- Thuốc cảm: mẹ có thể uống khi thai nhi được 12 tuần tuổi, tuy nhiên để đảm bảo loại thuốc đó có các thành phần an toàn cho thai nhi, mẹ vẫn nên tham khảo bác sĩ trước khi uống.

- Thuốc tiêu hóa: Vào đầu kỳ mang thai mẹ thường hay bị nghén, nên cũng có thể sử dụng các loại thuốc tiêu hóa thông thường. Phần đông các loại thuốc tiêu hóa nằm ở mức B tức là không gây nguy hiểm nhưng mẹ nên hỏi bác sĩ về các loại thuốc tiêu hóa phù hợp để điều trị chứng ốm nghén.

- Thuốc trị táo bón: là loại thuốc có khả năng gây ảnh hưởng tới co bóp tử cung hoặc chảy máu bên trong nên có thể gây hư thai hoặc sinh non, do đó nó được phân loại ở mức C. Do đó mẹ nên nghiên cứu thật kỹ thành phần trước khi sử dụng.

- Thuốc giảm đau: có thành phần aspirin có khả năng gây ra sảy thai hoặc chứng rối loạn đông máu nên được xếp vào mức D. Vì vậy nếu không có lý do gì đặc biệt thì không nên dùng loại thuốc này. Thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen là chất được xếp mức B nhưng ở Hàn Quốc, loại thuốc này được cho rằng có khả năng phá hủy động mạch vào cuối thai kỳnên không được sử dụng. Chất acetaminophen ở mức B được nghiên cứu cho rằng có khả năng gây ra chứng tăng động, tuy nhiên vẫn chưa có chứng minh cho rằng thông tin này chính xác nên vẫn có thể sử dụng.

 

Nguồn: ange.co.kr

Mua Hàng trực Tuyến